Ngày tết, nhà nào cũng nô nức chuẩn bị dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, sắp xếp đồ đạc để chào đón chúa xuân ghé thăm ngôi nhà của mình, hi vọng một năm mới tấn tài tấn lộc, vạn sự như ý. Để bày tỏ sự thành kính tổ tiên cũng như theo phong tục, tín ngưỡng của người dân Việt Nam thì mọi nhà, ai ai cũng đều chưng mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình, mong muốn năm mới sẽ có cuộc sống sung túc, ấm no hơn hơn năm trước. Với những chia sẻ nhỏ của Mai tết Bảo Anh về ý nghĩa mâm ngũ quả trong văn hóa ba miền sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam.

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong văn hóa ba miền

Mâm ngũ quả có ý nghĩa lớn trong đời sống tâm linh của người Việt

Miền Bắc

Mâm ngũ quả của miền Bắc chủ yếu dựa theo quy luật ngũ hành là chính, đây là vùng miền mang đậm âm hưởng truyền thống của dân tộc nhất. Các loại quả được trưng lên phải hội tụ đầy đủ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với mong muốn con cháu thuận hòa, sung túc và thành đạt. Màu sắc của trái cây, tên gọi của trái cây phải tương ứng với 5 cung mệnh trong ngũ hành. Bên cạnh việc mua mai hay thuê mai ngày Tết, không thể không nhắc đến các loại trái cây trong mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên như: quả phật thủ (bàn tay phật nhằm bảo vệ gia đình, hoặc bưởi: mong muốn an khang thịnh vượng; màu vàng ứng với Kim), quả chuối (tượng trưng con cháu đoàn tụ, quây quần hạnh phúc bên nhau, màu xanh ứng với Mộc), quả sung hoặc quả mây (tượng trưng cho sự đày đủ, ấm no, màu xám ứng với Thổ), quả quất, quả hồng (biểu trưng cho sự may mắn, màu đỏ ứng với Hỏa), quả lê hoặc dưa lê (tượng trưng cho sự thành công, thăng tiến trong công việc, màu trắng ứng với Thủy).

Miền Nam

Mâm ngũ quả của miền Nam thì dựa theo tên gọi trái cây để mua trưng bày. Ví dụ như “Cầu - Sung - Dừa - Đủ - Xài” với mong ước có cuộc sống đủ đầy, gia đình hạnh phúc, tiền bạc đủ xài, sức khỏe sung mãn. Vì thế, trên mâm ngũ quả của miền Nam phải bắt buộc phải có những loại trái cây sau: mãng cầu, dừa, đu đủ, sung, xoài hay cho thêm vài trái thơm (mong muốn con cháu đầy nhà), dưa hấu đỏ (cầu may mắn). Người miền Nam có lối sống hiện đại, khiêm tốn, nhã nhặn, thông minh, sáng tạo nên trong mâm ngũ quả cũng thể hiện những đặc điểm này.

Miền Trung

Miền Trung nắng gió, bão lũ nên trái cây không được phong phú như 2 miền trên vì thế mâm ngũ quả rất đơn giản. Miền Trung không cần trưng mâm ngũ quả theo ngũ hành (miền Bắc) hay  “Cầu - Sung - Dừa - Đủ - Xài” (miền Nam) và cũng kiêng kỵ điều gì (cam, quýt, lê, chuối) mà có gì thì chưng nấy như thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, thơm, sung, cam, quýt,…đều dùng được. Chỉ cần thể hiện được lòng thành kính đối với tổ tiên là được, không cần câu nệ quá nhiều.

Với những chia sẻ trên của cơ sở nhận chăm sóc mai tết giá rẻ Bảo Anh có thể giúp các bạn đọc hiểu thêm ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày tết cổ truyền.

Xem thêm: Những loài hoa ý nghĩa trong ngày tết

Ngày đăng: 06-01-2016
Video
Quảng cáo