Cùng với tia nắng, các màn sương sớm mai, mùa hoa cải, thì hoa Mai nở chính là thứ báo hiệu chính xác nhất là Xuân đã gõ cửa từng nhà, là một thứ không thể thiếu được trong mỗi một gia đình người Miền Nam. Hòa vào sự nô nức, náo nhiệt của Thành Phố lớn, mọi người ai cùng hối hả, tất bật, mua sắm, trang trí từ trong mỗi gia đình đến đường phố, mọi thứ cứ như hòa vào nhau. Hoa Mai càng tỏa sắc thì lại càng có điểm riêng, điểm đặc trưng, thấy mai là thấy tết.
 

Ý nghĩa của mai vàng ngày Tết
 

Ý nghĩa đặc trưng của hoa mai vàng

Mai vàng tại miền nam có nhiều. Mai vàng thuộc họ hoàng mai, là một loại cây rừng. Cây mai vàng cũng rụng lá vào mùa Ðông, thân, cành mềm mại hơn cành đào. Hoa mai vàng mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành, ở nách vệt cuống lá và hơi thưa. Hoa màu vàng, có mùi thơm, e ấp và kín đáo. Mai vàng còn có giống sau khi cho hoa còn kết quả màu đỏ nhạt bóng như ngọc, là mai tứ quí và nhị độ mai.

Bao nhiêu năm sống ở quê hương, nơi “nắng rất gắt, bão rất nhiều”, nhưng hoa Mai chính là điểm khởi đầu của một năm mới an lành, đặc biệt với những người con xa quê, thấy mai thấy lòng nao núng, xuyến xao, mỗi một cánh mai nở ra là một thứ gì đó khiến ta muốn nhanh chóng hoàn thành công việc để được về nhà đón tết cùng gia đình.

Tóm lại, hoa mai góp mặt tại quê hương Việt Nam đem lại nếp sinh động trong tâm hồn văn hóa Việt tộc, mai đến rồi đi, rồi trở lại theo chu kỳ của mùa Xuân, của những ngày Tết mới của năm. Mai là biểu tượng đẹp đẽ, hài hoà trong lòng văn hóa Việt. Mai là nguồn vui cho mọi người chúng ta nói chung khi mùa Xuân về.

Tìm hiểu thêm về: Những loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt vào ngày tết

Ngày đăng: 24-12-2016
Video
Quảng cáo