Đã từ xa xưa, nét văn hóa của người Việt luôn lưu giữ những hình ảnh đẹp của ông cha ta để lại, ngoài những cặp bánh chưng, bánh giầy cho ngày Tết sum vầy và ghi nhớ công ơn dựng nước của các vị vua, mai tết hay đào hồng đã trở thành biểu tượng của cái Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Ý nghĩa của hoa mai Tết như mang may mắn, thịnh vượng đến cho mỗi gia đình.

Ý nghĩa của hoa mai Tết

Mai tết có sức sống mãnh liệt và chống chọi tốt với thời tiết

Sức sống mạnh mẽ của cây mai vàng

Đối với miền Bắc, bông hoa đào năm cánh là hình ảnh yêu thích của người dân nơi đây, còn những người con miền Nam lại thích màu vàng chói như ánh nắng mặt trời trong những dịp xuân sang Tết đến. Mai vàng là loài hoa có sức sống mãnh liệt, khẳng định cho niềm tin, ý chí và hy vọng không bao giờ vụt tắt. Trên những chặng đường khó khăn và đầy thách thức của cuộc sống, con người luôn kiên định bước chân cũng giống như loài hoa mai vàng đã chống chọi với những ngày tháng khắc nghiệt của thời tiết, từ mùa xuân đâm chồi nảy lộc, đến mùa hạ nắng cháy và những cơn mưa, giá rét của mùa đông để hình thành những nụ hoa thịnh vượng dành tặng các gia đình trong dịp Tết. Chính vì vậy, ý nghĩa của mai vàng trong ngày Tết khẳng định cho nghị lực vươn lên của con người Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa mai Tết

Bên cạnh sức sống mãnh liệt của cây mai vàng qua từng giai đoạn và khẳng định ý chí của con người Việt. Màu vàng của sắc mai cũng giống như hình sao vàng trên lá cờ tổ quốc, thể hiện sự thịnh vượng, không ngừng phát triển. Mai vàng được trưng bày trong bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình vào dịp Tết, màu vàng nói lên sự bền vững, niềm tin và sự bình yên của cuộc sống.

Sau những cơn mưa phùn và luồng gió Đông Bắc se lạnh, những chậu mai được bán trên khắp nẻo đường ở các tỉnh miền Nam mang đến cho con người cảm giác hào hứng, chờ đợi, hy vọng có một cái Tết sum vầy của gia đình và thuận buồm xuôi gió trong năm mới. Và đó chính là ý nghĩa của mai Tết trong ngày hội đoàn viên của gia đình Việt.

Ngày đăng: 20-10-2015
Video
Quảng cáo