Ngày Tết, nhà nhà đều chưng hoa tươi như một sự tươi mới tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Một trong những loại hoa không thể thiếu trong ngày tết chính là cây mai, miền Bắc thì dùng cây đào. Là người Việt Nam, chưng mai tết trong nhà, bạn đã hiểu sự tích cây mai chưa? Nhân dịp năm mới tết đến xuân về, hãy cùng Mai tết Bảo Anh chúng tôi nhắc lại sự tích cây mai để hiểu thêm về ý nghĩa cây mai ngày Tết.

Sự tích cây mai ngày tết

Sự tích cây mai vàng miền Nam

Chuyện kể rằng có cô gái tên Mai cùng cha là người thợ săn rất gan dạ và dũng cảm. Khi 14 tuổi, cô gái được cha dạy võ và truyền dạy kĩ thuật để trở thành nữ hiệp. Lúc này, có một con yêu tinh đến quấy phá dân làng, nhà vua treo giải ai giết được yêu tinh sẽ được trọng thưởng hậu hĩnh. Hai cha con liền lên đường diệt yêu tinh. Ngày hai cha con chiến thắng trở về, danh tiếng của hai người càng vang dội.

Nhiều năm sau, sức khỏe người cha ngày một yếu đi, nhưng con yêu tinh lại đến. Và nhà vua cùng dân làng mong muốn Mai có thể trừ yêu tinh một lần nữa. Và lần này, trước khi lên đường, mẹ may cho Mai một chiếc áo màu vàng, mong ước cô mặc trong ngày diệt được yêu tinh trở về. Trong chuyến đi định mệnh này, cô gái và cha đã chiến đấu hết sức mình để tiêu diệt yêu tinh, cuối cùng cũng diệt được nó, nhưng vì người cha tuổi già sức yếu nên Mai hầu như phải chống lại yêu tinh một mình. Cuối cùng, Mai cũng hạ được yêu tinh nhưng trước khi chết, con yêu tinh đã kịp dùng đuôi quấn và xiết chặt lấy Mai.

Cảm thương trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái cùng sự tiếc thương con của người mẹ mà ông Táo đã khẩn xin Ngọc Hoàng cho cô gái được sống lại và về nhà trong chín ngày (từ 28 tháng Chạp đến mùng 06 Tết).

Từ đó, cứ mỗi độ Tết về, cô gái đều về nhà từ 28 đến mùng 06. Về sau, khi gia đình không còn ai nữa, Mai hóa thành cây hoa có hoa vàng lá nhỏ mọc ngay cạnh miếu thờ và tiếp tục trổ hoa trong suốt chín ngày Tết nên dân gian lấy tên Mai đặt cho loại hoa lạ này. Sau này, người dân cũng kháu nhau và chiết nhánh Mai đem trồng nhiều trong sân nhà hòng trừ mai đuổi quỷ, đem lại may mắn cho gia đình mỗi dịp xuân về tết đến.

Cây mai tượng trưng cho sự may mắn và thành công

Có thể nói, tục chơi mai ngày Tết đã trở thành nét văn hóa của người dân Việt Nam, đây được xem là biểu tượng may mắn của một năm. Cây có hoa càng nhiều, càng xum xuê thì sự may mắn của gia chủ càng nhiều. Đó cũng chính là ý nghĩa tốt đẹp, mong muốn một năm mới không có tà ma quỷ dữ, cũng như khi thấy màu vàng là nhắc về một sự tích cô Mai đã trừ gian diệt bạo đem đến cuộc sống bình an và khởi đầu mới yên lành cho mọi người.

Tham khảo thêm: Ý nghĩa của mai vàng ngày tết

Ngày đăng: 03-01-2017
Video
Quảng cáo