Để tạo ra những giống mai đạt chuẩn thì các hộ trồng mai thường áp dụng các phương pháp ghép mai vào mùa mưa. Thời gian tiến hành ghép các loại mai tết cảnh thích hợp nhất là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Phương pháp cắm đọt và ghép mắt kim được sử dụng khá phổ biến trong tất cả phương pháp ghép mai mùa mưa. Vì hai phương pháp này mang lại hiệu quả cao, quy trình ghép đơn giản, các cây mai ghép đạt chuẩn.

Phương pháp ghép mai mùa mưa

Gốc mai khỏe sẽ cho mai phát triển tốt

Chọn gốc ghép

Công đoạn chọn gốc ghép rất quan trọng để tạo ra các cây mai dáng đẹp. Tùy vào sở thích và nhu cầu kinh doanh của từng hộ trồng mai thì việc chọn gốc ghép cũng khác nhau. Lời khuyên cho các bạn là khi chọn gốc ghép nên lựa chọn các gốc mai tứ quý vì giống mai này rất khỏe, nở hoa quanh năm và ít bị sâu bệnh. Công việc chọn gốc ghép đã xong thì đúng vào thời điểm đẹp nhất (tháng 10 âm lịch) tiến hành kỹ thuật ghép mai vàng. Các bạn hãy dùng cưa cắt hết những cành nhỏ cần ghép, tưới phân hữu cơ có chứa B1 hoặc Atonic để thúc đẩy ra chồi non. Sau khi bạn thấy chồi non đã ra vừa đủ thì nên bón thúc cho chồi non phát triển hơn. Đến khi chồi có kích thước như chiếc đũa là bạn có thể ghép được. Cách chọn gốc ghép này rất được nhiều cơ sở nhận chăm sóc mai giá rẻ ứng dụng.

Chuẩn bị ghép

Trước khi tiến hành các phương pháp ghép thì các hộ trồng mai phải kiểm tra thật kĩ các mối ghép đã tốt chưa, chuẩn chưa. Nếu như mối ghép chưa đạt chuẩn thì coi như công sức mình bỏ ra là vô ích và thân mai cũng có nhiều vết sẹo. Bạn có thể dùng dao nhọn tách thử một chút vỏ trên mối ghép, khi thấy vỏ và thân có thể tách rời được thì coi như đã đủ điều kiện để tiến hành ghép mai.

Phương pháp cắm đọt

Phương pháp cắm đọt tức là lấy đọt của cây mai giống cắm vào gốc ghép. Các bạn có thể ghép ở nhiều vị trí như: chẻ đôi gốc ghép, chẻ bên hông gốc gốc, chẻ vát đoàn cả gốc ghép,…rồi tiến hành cắm đọt vào. Sau đó, bạn hãy lấy dây nylon cột vào các mối ghép, khoảng 2 tuần thì có thể tháo bọc nylon ra. Phương pháp này khá phổ biến và được các cơ sở dịch vụ chuyên cho thuê mai tết áp dụng nhiều.

Phương pháp ghép mai mùa mưa bằng mắt kim

Ghép mắt kim là phương pháp sử dụng mắt lá đã lên mầm. Đây là phương pháp tích hợp những ưu điểm của ghép cắm đọt: mối ghép đẹp, cây ghép phát triển nhanh. Nếu các hộ trồng mai đang muốn ghép các cây bonsai thì đây là phương pháp ghép mai hiệu quả nhất.

Khi bao bì nylon tại các mối ghép thì các bạn không nên buộc quá kín, để hở một tí để mối ghép có thể hứng ánh sáng. Các bạn nên chăm sóc, bón phân định kì để cây phát triển tốt.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc mai tết trong mùa mưa

Ngày đăng: 17-11-2015
Video
Quảng cáo