Các loại cây kiểng như mai, sung, thiên tuế, cau, sứ, tùng,…phải được giữ dáng qua năm tháng, bón phân, cắt tỉa, cấy ghép thường xuyên để duy trì thế bonsai và tán cây được cân đối. Với bài viết dưới đây về những nguyên tắc tạo hình và chăm sóc Bonsai của cơ sở nhận chăm sóc mai tết giá rẻ chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn trong cách chăm sóc cây cảnh.

Những nguyên tắc tạo hình và chăm sóc Bonsai

Thế cây đẹp tuân theo nguyên tắc của nghệ thuật Bonsai

Những nguyên tắc tạo hình và chăm sóc Bonsai

Một cây bon sai đẹp phải có hình dáng cân đối từ rễ, thân, cành. Việc tạo hình, uốn nắn của người chơi sẽ góp phần rất quan trọng đến tính thẩm mỹ cũng như giá trị của loại cây kiểng.

Là một người người chơi kiểng thì phải biết đến cách tạo hình cho rễ theo hình thức ăn lan. Tức là rễ cây sẽ lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm độc đáo và mang tính nghệ thuật cao. Đây được xem là một nét đẹp của các cây kiểng nghệ thuật. Rễ cây cần lan rộng ra nhiều hướng xung quanh và ôm lấy thân. Một thân cây bonsai đẹp phải có hình dáng gốc to, ngọn nhỏ. Cành cây phải có hình xoắn ốc, thon dần từ thân và hẹp dần ở ngọn. Chậu cây cũng là một yếu tố khá quan trọng liên quan đến việc tạo hình của cây kiểng, đặc biệt là mai cảnh. Kích thước chậu to hay nhỏ, cao hay thấp đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, tính thẩm mỹ của cây. Những cành nhánh mọc đâm ngang quá lớn thì hãy cắt bỏ chúng đi.

Các bạn có thẻ sử dụng dây kẽm là công cụ để tạo hình cho cây. Những cành mọc chĩa lên thì có thể lấy dây kẽm uốn ngang hay uốn xuống để tạo đường nét mềm mại cho cây. Bạn có thể tạo hình cho cây bất kì mùa nào trong năm cũng được nhưng lời khuyên cho bạn là nên uốn cây vào cuối mùa thu đến đầu mùa xuân là tốt nhất.

Sang chậu và thay đất

Khi cây có dấu hiệu không khô héo, bộ lá hết xanh tươi, lá vàng nhiều, các cành cây không phát triển về chiều cao, nhiều rễ con,…thì chứng tỏ đất trong chậu đã cạn kiệt chất dinh dưỡng. Vì thế, bạn phải thay đất mới vào chậu cho cây, đảm bảo đất phải có độ ẩm vừa phải không quá ướt hay quá khô. Đây là kinh nghiệm của những nghệ nhân làm vườn của các cơ sở chuyên về dịch vụ thuê mai chia sẻ. Thời điểm thay đất tốt nhất là vào mùa xuân hay trước mùa mưa. Cây cảnh càng ngày càng lớn, đặc việt là bộ rễ thì bạn có thể thay một chậu mới để trồng cây cũng rất tốt.

Bón phân

Các bạn phải cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng hình thức bón phân, tưới nước. Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh thì nên bón phân định kỳ từ 1 đến 2 tháng trên 1 lần. Tùy vào độ tuổi lớn, nhỏ của cây mà lượng phân bón sẽ khác nhau.

Xem thêm: Kỹ thuật làm lão hóa cây cảnh

Ngày đăng: 17-12-2015
Video
Quảng cáo