Bonsai là nghệ thuật chơi cây cảnh, sử dụng cây cảnh để tượng trưng cho ý nghĩa xâu xa, nghệ thuật này sử dụng cho các loại cây nhỏ có dáng cổ thụ trồng trong chậu cảnh. Việc chăm sóc vào tạo thế cây không hề đơn giản nên cũng cần đến những lưu ý khi trồng mai Bonsai. Bonsai là một cây cảnh đẹp để trong nhà hoặc ngoài sân, còn là cái thú của người chơi, mang hàm ý động viên con người sống mạnh mẽ. Với việc thuê mai tết giá rẻ kiểu dáng Bonsai trang trí trong nhà cũng góp phần tăng không khí khi tết đến xuân về.

Những lưu ý khi trồng mai Bonsai

Trồng mai Bonsai yêu cầu kỹ thuật cao

Kỹ thuật trồng mai tết

Dù kỹ thuật trồng có tốt, kỹ lưỡng đến đâu nếu không cắt tỉa, đặc biệt là nếu không chú ý đến việc uốn cành tạo dáng, cây cảnh bonsai sẽ phát triển không đẹp và không mang tính nghệ thuật hay nhân văn nào. Đặc biệt đối với mỗi loại đất đai, có phương pháp chăm sóc khác nhau hay nói cách khác, kỹ thuật chăm sóc mai càng quan trọng hơn khi chịu tác động của thời tiết.

Để tạo nên những thế mai đẹp thì cần có sự nâng niu theo thời gian và kiềm hãm sự sinh trưởng theo mùa để giữ kiểu dáng đẹp. Chính vì thế, những người làm vườn cần tìm hiểu kỹ những cách trồng mai Bonsai tốt nhất để mang lại giá trị kinh tế cao.

Những lưu ý khi trồng mai Bonsai

Trước khi uốn cành tạo dáng bonsai cần tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây choáng tầm mắt và khó khăn cho việc tạo dáng cây. Nên tránh những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía trước phải loại bỏ.

Chọn thời điểm thích hợp cho việc uốn cành bonsai thường là cuối hè hay đầu tháng 8. Thời gian giữa hè là lúc cây mai tết phát triển mạng và những chồi non lá mới phát triển thích hợp cho uốn cành.

Để tạo dáng cho cây bonsai cần quấn dây kẽm theo những hình dáng được định hình từ trước, cần tháo dây khi đã ăn hơn vào 1/3 đường kính vỏ cây, nên chú ý tháo dây đúng lúc vì nếu tháo dây quá muộn sẽ để lại vết hằn sâu và khó khắc phục. Phương pháp này có thể thực hiện trong giai đoạn chăm sóc mai sau tết.

Đối với mai muốn có lá nhỏ, xanh tươi và nở đúng ngày Tết các nghệ nhân phải chuẩn bị sớm trước tết từ 2-3 tháng. Thời điểm các nghệ nhân lặt lá tỉa lá cho cây mai bonsai thường là vào những buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Với những điều cần biết khi trồng mai Bonsai nêu trên, người làm vườn có thể tự tạo cho mình những thế mai ý nghĩa và ưng ý nhất.

Xem thêm: Những thế mai đẹp và có ý nghĩa nhất

Ngày đăng: 06-11-2015
Video
Quảng cáo