Những năm gần đây số lượng người chơi Bonsai ngày càng nhiều đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, có được một không gian thoáng đãng và rộng rãi để chăm sóc Bonsai thì không phải ai cũng có điều kiện này. Một giải pháp đơn giản và phổ biến sẽ giúp người yêu cây cảnh có thể bày trí Bonsai theo ý muốn bằng cách tận dụng sân thượng ngôi nhà mình. Qua những lưu ý khi trồng Bonsai trên sân thượng mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp mỗi gia đình có thêm một khu vườn nhỏ xinh với các loại Bonsai xanh tươi quanh năm trên sân thượng ngôi nhà mình. Đặc biệt, các gia chủ có thể tận dụng không gian sân thượng để trồng mai cảnh thay vì phải tìm đến dịch vụ thuê mai với giá thành cao.

Những lưu ý khi trồng Bonsai trên sân thượng

Chăm sóc Bonsai trên sân thượng cần lưu ý đến độ dinh dưỡng đầy đủ cho cây

Chọn các loại cây cảnh phù hợp và phát triển tốt

Trên sân thượng thường có rất nhiều nắng và gió nên dễ khiến cây bị mất hơi nước nhanh và phải tưới nước cho cây hàng ngày. Vì thế gia chủ nên chọn các loại cây chịu hạn tốt như bát tiên, hoa quỳnh, xương rồng, sống đời, sứ Thái, bông giấy, dâm bụt…có thể chịu nắng mà vài ngày không tưới, cây dễ sinh trưởng và nuôi dưỡng.

Nếu sân thượng thoáng đãng và có bóng mát thì có thể làm giàn treo vài cây xanh Bonsai nhỏ hoặc các chậu hoa lan. Còn không gian chật hẹp hơn nên chọn các cây dễ trồng như đinh lăng lá bạc, lưỡi cọp, trầu bà Thái, lan Y…trãnh chọn những cây có khổ lá lớn.

Đối với các gia đình có sân thượng rộng rãi có thể bố trí vài chậu Bonsai như mai chiếu thủy, mai tết cảnh tứ quý, nguyệt quế hay khế ngọt… hoặc các loại dây leo che mát như cát đằng, tường vi.

Thiết kế vị trí đặt cây và làm hệ thống tưới nước

Sau khi lựa chọn được loại cây phù hợp gia chủ nên quan sát sân thượng nhà mình và suy nghĩ việc bố trí cây cảnh ở vị trí nào cho đẹp và thích hợp. Nếu có điều kiện tài chính người chơi có thể đầu tư thêm đá, sỏi để trang trí cho khu vườn thêm sinh động.

Có một vấn đề khó khăn của việc trồng Bonsai trên sân thượng đó là việc cung cấp nước đầy đủ cho cây, chúng ta không thể xách từng xô nước lên tưới mà phải có một hệ thống dẫn và thoát nước hợp lý để cung cấp nước mỗi ngày cho Bonsai. Gia chủ nên thiết kế đường ống dẫn nước tưới cây đủ dài và làm vài lỗ thoát nước ở nhiều vị trí khác nhau trên sân thượng để không bị ngập úng nước sau khi tưới cây làm ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

Làm đất trồng cây

Chọn loại đất màu mỡ, tơi xốp và rải đều ở khu vực trồng cây. Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu đất bị cằn cỗi cần trộn thêm phân hữu cơ hoặc than bùn để tăng độ dinh dưỡng cho đất, cách này rất được các cơ sở nhận chăm sóc mai tết giá rẻ áp dụng cho vườn cây của mình.

Cách chống hạn cho Bonsai

Do điều kiện khí hậu mùa hè nắng nóng và sân thượng ở trên cao nên cây trồng nếu không chăm sóc chu đáo sẽ dễ bị mất nước, cây khô héo và yếu chết. Một cách đơn giản để khắc phục tình trạng này đó là ngâm chậu cây trong các khay nước với điều kiện mặt nước trong khay phải lớn hơn chậu cây. Ngoài ra có thể nuôi thêm bèo hoặc các loại thủy sinh để nước mát hơn và giúp cây không bị mất nước và phát triển tốt.

Tùy thuộc vào diện tích của sân thượng, thời gian và sự khéo léo mà các gia chủ có thể lựa chọn và chăm chút cho nhà mình một góc nhỏ xanh tươi và thoáng mát với các cây Bonsai tươi tốt. Qua một số điều lưu ý vừa chia sẻ hi vọng những người chơi Bonsai có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích cho khu vườn Bonsai của mình thêm xanh tốt.

Xem thêm: Nguyên tắc tạo hình và chăm sóc Bonsai

Ngày đăng: 09-01-2016
Video
Quảng cáo