Chưng mai vàng trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về có lẽ là thói quen và truyền thống của nhiều gia đình. Những cánh hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ làm cho không khí Tết càng trở nên náo nức và tưng bừng hơn. Tuy nhiên lại có nhiều vấn đề đáng tiếc xảy ra khi bạn không biết cách làm thế nào để mai ra hoa đúng dịp Tết nên hoa mai có lúc nở muộn, có lúc nở sớm làm cho việc chưng mai tết không được trọn vẹn như ý. Vậy để giúp cho các bạn có được những chậu mai vàng nở hoa khoe sắc rực rỡ vào đúng dịp lễ tết, trong bài này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc để mai ra hoa đúng dịp Tết.
 

Làm thế nào để mai ra hoa đúng dịp tết?
 

Cách chăm sóc để mai ra hoa đúng dịp Tết


Để mai ra hoa đúng dịp tết, những người có kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa mai thường sử dụng phương pháp tuốt lá mai. Lý do tại sao tuốt lá mai lại làm ảnh hưởng đến thời gian mai nở hoa? Vì cây mai tết cảnh khi được tuốt lá, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu ra và phát triển thành nụ xanh và sẽ nhanh chóng nở rộ. Tuy nhiên, cái khó ở đây chính là lựa chọn thời điểm tuốt lá mai làm sao thì mai vàng mới có thể nở hoa đúng dịp tết.

Khi gần đến tết, các bạn cần phải chăm sóc và để ý kỹ hơn đến những cây mai của mình. Các bạn có thể dựa vào kích thước và màu sắc của mầm hoa mai mà xác định thời điểm tuốt lá thích hợp nhất. Để làm cho mai nở sớm hoặc hãm cho mai nở muộn các bạn hãy thực hiện như sau:

• Tuốt lá cho mai nở sớm: Các bạn sẽ xử lý tuốt lá cho mai nở sớm khi thấy gần đến tết rồi nhưng nụ mai vẫn đang còn bé và khả năng sẽ nở hoa sau tết cao. Với trường hợp này, các bạn sẽ tiến hành tuốt lá trước 15 – 20 ngày, sau đó tưới nước cho mai đúng 01 ngày rồi sau đó tưới thúc thêm phân NPK theo tỉ lệ 10g phân với 08 lít nước. Tiếp đến, các bạn tiến hành tưới nước trong nhiều ngày cho đến khi mai ra hoa. Đối với trường hợp các bạn đã dự tính hoa sẽ nở muộn hơn tết nhưng lại tiến hành tuốt lá trễ vì vậy có thể hoa mai vẫn sẽ không nở rộ đúng dịp tết. Vậy thì những lúc đó, các bạn hãy kết hợp áp dụng các phương pháp đơn giản như: tưới nước vào mầm hoa lúc trời nắng, tưới nước ấm vào gốc mai khi trời lạnh, ngắt đọt non, dùng đèn cao áp thắp sáng cho mai vào ban đêm hoặc sử dụng hóa chất…để mai nở đúng dịp tết.

• Tuốt lá cho mai nở muộn: Khi chưa đến tết mà những mầm hoa mai của bạn đã phát triển khá to và có dấu hiệu nở trước tết vậy thì các bạn hãy tiến hành tuốt lá mai trước 10 ngày sau đó tưới nước và phân NPK hay phân lạnh để hãm cho hoa mai nở. Nếu tiến hành tuốt lá rồi mà hoa mai vẫn có dấu hiệu nở sớm các bạn hãy đặt mai ở những nơi râm mát đồng thời tưới nhiều nước cho cây nhưng tránh làm ngập úng. Sau đó đào nhẹ quanh gốc để làm đứt một vài rễ nhỏ. Như vậy quá trình trổ bông của hoa mai sẽ diễn ra chậm hơn.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi tin các bạn đã biết cách làm thế nào để hoa mai nở rộ đúng dịp tết. Nếu có nhu cầu mua hoặc thuê mai tết cảnh đẹp, giá rẻ, hãy liên hệ với vườn mai tết Bảo Anh chúng tôi! Chúc các bạn có một chậu mai nở hoa thật đẹp để chưng trong ngày Tết. 

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc mai vàng trước tết

Ngày đăng: 14-01-2017
Video
Quảng cáo