Có rất nhiều người chơi cây cảnh hiện nay nhưng để có được một cây cảnh đẹp và quý thì không phải ai cũng làm được. Một trong các công việc được đánh giá là khó khăn khi chăm sóc nuôi dưỡng cây cảnh đó là kỹ thuật uốn cành tạo dáng cho cây. Riêng với những cây có cành nhánh quá lớn thì việc uốn cành cho cây vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo tay của người uốn. Sau đây là một số kỹ thuật uốn những cành cây lớn cho cây cảnh sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và tạo dáng cho bonsai.

Để uốn thành công và hiệu quả thì trước tiên người uốn phải xác định độ chịu đựng được của cành cây mình sẽ uốn, đặc biệt là các loại mai tết đẹp thuộc dòng cây khá giòn. Vì không phải loại cây nào cũng có độ mềm dẻo giống nhau, nên tùy thuộc vào độ cong và hướng mọc của cành mà thời gian uốn sẽ nhanh hay chậm. Các bạn không nên nóng vội mà làm cành bị tổn thương.

Kỹ thuật uốn những cành lớn cho cây cảnh

Kỹ thuật uốn nhánh lớn cho cây cảnh có thế đẹp

Kỹ thuật sử dụng dây chằng xoắn

Loại dây chằng xoắn được sử dụng là dây đồng mảnh đường kính 1 - 1.5 mm, dùng để uốn các cành to và khó uốn khi mà phương pháp cuốn dây không thể sử dụng được.

Đầu tiên buộc một đầu của dây chằng vào các điểm neo như: một cành cây khác, lỗ bên hông chậu, sợi rễ to hoặc cái móc, đinh vít đóng vào thân cây… Đệm một miếng cao su lên mặt tiếp xúc của dây chằng và cành cây để tránh dây cứa đứt thân cành. Sau đó lấy thanh kim loại chắn ngang điểm giữa để xoắn dây, khi quay thanh kim loại theo một chiều đoạn dây sẽ xoắn lại và ngắn đi, tạo lực kéo rất mạnh giúp uốn được cả những cành cây khó nắn.

Kỹ thuật uốn những cành lớn cho cây cảnh bằng nẹp

Tương tự như sử dụng dây chằng xoắn, các cơ sở chuyên cho thuê mai tết 2017 chia sẻ nên dùng nẹp, bởi nẹp uốn là một dụng cụ uốn cành chuyên dụng và hiệu quả nhất. Chỉ cần dùng một thanh kim loại để siết chặt hai đầu của nẹp uốn lại là được, cách này có thể kéo được cành cây nhiều hơn kỹ thuật sử dụng dây chằng xoắn. Tuy nhiên, không dùng kỹ thuật này nếu không gian của cây hơi chật hẹp.

Kỹ thuật dùng khóa uốn cành và nẹp ba chân

Khóa uốn cành là dụng cụ bằng kim loại có hai răng giúp kẹp chặt cành cây, người uốn cây có thể tác động mạnh hơn đến cành và uốn cành vào đúng vị trí mình muốn.

Nẹp ba chân là dụng cụ ít được sử dụng vì dễ làm tổn thương đến cây. Nẹp có hai chân bên ngoài để móc vào cành cây, chân chính giữa khi điều khiển mức ren sẽ uốn cong cành theo ý muốn. Với phương pháp dùng nẹp này có thể áp dụng cho kỹ thuật uốn thân cây khi còn nhỏ.

Kỹ thuật tạo rãnh, khoét lỗ và xẻ cành

Đây là kỹ thuật lấy đi phần gỗ trong giữa thân của cành mà người chơi muốn uốn. Việc khoét lấy gỗ theo một đường rãnh dọc cành cây hay tạo một cái lỗ giúp tập trung lực uốn mà không chiếm nhiều diện tích trên cành cây.

Kỹ thuật này là những kỹ thuật cao cấp và rất khó thực hiện, chỉ nên làm đối với cây khỏe mạnh và sung sức. Nếu không làm đúng cách có thể làm chết cành lớn, thậm chí chết cả cây nếu chăm sóc không chu đáo sau khi uốn. Do đó, những nghệ nhân làm vườn của các cơ sở nhận chăm sóc mai uy tín mới có thể thực hiện được.

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện các kỹ thuật uốn cành lớn cho cây là đầu tháng 8, khi đó cây sinh trưởng tốt và phản ứng nhanh với các tác động uốn nắn.

Nói chung việc tác động đến một cành cây đã lớn là rất khó khăn và rủi ro, người chơi cần chắc chắn là thật cần thiết phải làm thì hãy làm. Nên kết hợp nhiều kỹ thuật để đạt hiệu quả cao.

Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật lão hóa cây cảnh

Ngày đăng: 29-12-2015
Video
Quảng cáo