Ngày nay hoa cúc đã trở thành loại hoa chơi Tết rất phổ biến và ý nghĩa đối với các gia đình Việt. Ngoài sự tượng trưng cho may mắn, vui vẻ và sự đủ đầy trong năm mới, hoa cúc còn được yêu thích vì giá thành rẻ, hoa tươi lâu, sống khỏe và dễ chăm sóc. Tuy nhiên trên thị trường chỉ phổ biến một số loại hoa cúc như vạn thọ, cúc đại đóa mà hiếm có các giống hoa cúc đẹp lạ khác. Sau đây cơ sở chuyên cho thuê mai chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc để mỗi gia đình có thể tự trồng cho gia đình mình những chậu cúc thật đẹp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc

Vườn hoa cúc chuẩn bị thu hoạch để phục vụ cho dịp tết

Cách chọn giống và làm đất trồng hoa

Có rất nhiều giống mai tết 2017 và hoa cúc mới được nhập nội vào nước ta hiện nay. Tùy vào sở thích, mục đích và thị hiếu người tiêu dùng mà các nhà vườn hay các gia đình tự chọn những giống hoa cúc thích hợp. Nếu trồng bằng cây con thì cây đem trồng phải cao 5 – 6 cm, cây mang giâm phải cao 7 – 8 cm, các giống cây này phải đồng đều, không bị nhiễm bệnh và đúng giống.

Chọn đất trồng nơi cao ráo, tơi xốp, nhiều mùn, đã được phơi ải và cày bừa kỹ. Lên luống trồng cao 20 – 30 cm và tạo rãnh thoát nước. Nên bón phân lót trong 15 – 20 ngày trước khi trồng, tốt nhất là dùng nhiều phân chuồng sẽ giúp cây bền lâu và chất lượng hoa tốt hơn.

Kỹ thuật trồng hoa cúc

Sau khi đã chuẩn bị xong giống hoa và đất trồng, bạn chọn ngày râm mát hoặc vào buổi chiều mát để tiến hành trồng hoa. Tưới nhẹ luống đất và dùng dầm nhỏ để trồng. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt gốc và dùng rơm hoặc mùn rác phủ lên gốc cây. Dùng bình ô doa hoặc vòi sen tưới đẫm luống, chú ý tưới nhẹ để không làm cây bị trôi hay lung lay gốc. Những lần tưới sau giảm lượng nước và thêm phân bón hòa tan cho cây sinh trưởng nhanh. Để tạo nên vẻ đẹp hoàn mĩ cho hoa cúc thì bạn phải biết cách chọn chậu đẹp cho cây. Tùy theo đặc điểm, kiểu dáng mỗi loại cây mà sẽ tương ứng với những chậu khác nhau.

Cách chăm sóc hoa cúc

Khi cây đã cứng cáp và phát triển tốt cần làm cỏ thường xuyên. Vun xới đất khi cây còn nhỏ và bấm ngọn, bấm các nụ phụ, tỉa bớt cành tăm cho cây đã lớn. Cần tưới nước thường xuyên đủ ẩm nhất là thời kỳ cây bắt đầu bén rễ và ra hoa.

Phòng trừ các sâu bệnh hại cây như bọ trĩ, nhện đỏ, rệp, sâu,…bằng cách vệ sinh đất trồng, dùng lưới côn trùng để ngăn cản sâu bọ tấn công cây. Kiểm tra và phát hiện sâu bệnh sớm để phun thuốc hóa học kịp thời.

Bọc kín hoa khi hoa sắp cho thu hoạch bằng giấy trắng mờ, dai và không thấm nước. Chỉ đặt bao hoa nên những hoa khô ráo, khỏe mạnh và không có sâu bệnh. Trong giai đoạn này không bón nhiều phân đạm, dùng khô dầu hay phân bắc để cho hoa nở to, bền và giữ màu đẹp.

Qua bài chia sẻ trên chúng tôi nhận chăm sóc mai tết giá rẻ mong rằng các bạn yêu thích hoa cúc có thể tự trồng và chăm sóc cho mình những chậu cúc thật xinh để trang trí cho ngôi nhà mình thêm rực rỡ đón Tết.

Xem thêm: Cách chọn mai tết theo phong thủy

Ngày đăng: 18-01-2016
Video
Quảng cáo