Một cây cảnh có giá trị hay không chính là dựa vào độ tuổi hay nói cách khác là độ lão hóa của cây. Con người không thể đợi chờ 10 năm, 20 năm hay thậm chí là 100 năm để chờ cây kiểng nhà mình lão hóa. Vì thế, bằng sự hiểu biết và kinh nghiệm thì nhiều người đã sử dụng những kỹ thuật lão hóa cây cảnh. Mách nhỏ cho các bạn phương thức làm lão hóa cây cảnh không khó nhưng cũng không dễ.

Kỹ thuật lão hóa cây cảnh

Nâng cao tuổi thọ cây cảnh tạo giá trị thẩm mỹ riêng

Kỹ thuật lão hóa cây cảnh bằng lột vỏ

Theo các nghệ nhân làm vườn tại các cơ sở nhận chăm sóc mai sau tết cho biết, khi tiến hành lão hóa cho cây thì các bạn phải bóc lớp vỏ bên ngoài ra. Các bạn phải có sự hiểu biết về đặc điểm sinh học của loại cây kiểng nhà mình để làm sao thực hiện một cách khéo léo, khoa học để cây không bị chết. Vì khi bóc một lớp vỏ của cây đi thì cây sẽ bị khô kiệt, mất sức. Bạn phải tiến hành thật tỉ mỉ và chu đáo ở công đoạn này. Các bạn có thể lấy thước kẻ hoặc dùng phấn vẽ những vị trí cần lột, làm dấu những chỗ cây chứa nhiều nhựa để tránh. Bạn phải sử dụng một con dao lưỡi nhọn sắt, bén để lột nhanh chóng, không để cây bị trầy xước hoặc dập nát. Công đoạn sau khi lột vỏ xong là dùng giấy nhám mài thật láng vị trí đã lột nhưng đòi hỏi người thực hiện phải thật nhẹ nhàng, kĩ thuật cao thì mới tạo được độ thẩm mỹ giống như cây cảnh bị lão hóa tự nhiên chứ không phải do con người tác động.

Giai đoạn cuối cùng trong công việc lột vỏ cây là sử dụng các trái chanh hoặc vôi bôi lên vị trí đã mài láng để cây nhanh liền sẹo và giảm thiểu sâu bệnh tấn công. Cây cảnh của bạn sẽ mang trong mình một vẻ đẹp già nua theo năm tháng giống như đã trải qua một thời gian dài của cuộc sống.

Cắt ngọn

Cắt ngọn nhằm mục đích giảm độ cao cho cây để cây nhanh cằn cỗi mang vóc dáng của tuổi tác. Nếu là người trồng cây chưa có kinh nghiệm nên nhờ các nghệ nhân của cơ sở cho thuê mai tết giá rẻ hoặc hội viên sinh vật cảnh để chăm sóc cây tốt hơn.

Đục thân

Các bạn có để ý thấy những cây cảnh già thường xuất hiện nhiều hang hốc, bộng lỗ. Đó chính là lí do mà nhiều người phải sử dụng phương pháp đục thân cho cây để tạo điểm giống nhau với những cây cảnh thiên nhiên.

Tạo rễ

Những cây bonsai lão hóa thường mang trên mình bộ rễ u nần, lồi lõm, khúc khuỷu lộ ra trên mặt chậu. Đây cũng được xem là một trong những cách tạo nên sự già nua cho cây. Kỹ thuật diễn ra cũng khá đơn giản. Bạn phải bứng cây lên khỏi mặt đất, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây, cắt bớt lá để giảm quá trình thoát hơi nước rồi tiến hành tạo rễ. Sau đó, bạn chỉ cần bón phân, chăm sóc kĩ càng thì cây sẽ phát triển tốt và bộ rễ già nua. Phương pháp này rất dễ áp dụng cho các loại mai tết cảnh đẹp vào cuối mùa xuân.

Tạo sẹo

Vết sẹo trên cây sẽ thể hiện được cây đó đã sống lâu năm và bị thương tật do mưa, gió, sâu bệnh. Đây là một cách khá thông minh của những người muốn làm cho cây cảnh của mình lão hóa.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn cây cảnh ngày tết

Ngày đăng: 15-12-2015
Video
Quảng cáo