Tạo dáng cho cây cảnh là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận rất cao ở người chơi cây. Chỉ cần một sơ suất nhỏ trong việc chăm sóc cây sau khi đã cắt cành tạo dáng cũng có thể làm cây bị chết. Vì thế làm liền sẹo cho vết cắt là việc rất quan trọng. Sau đây cơ sở cho thuê mai tết Bảo Anh chúng tôi xin chia sẻ những kỹ thuật làm liền vết sẹo cho cây cảnh rất hữu ích cho những ai đang tự chăm sóc cây cảnh tại nhà.

Kỹ thuật làm liền vết sẹo cho cây cảnh

Kỹ thuật làm liền vết sẹo cho cây cảnh

Những điều kiện cần thiết để cây mau liền sẹo

Điều kiện quan trọng nhất là cây phải khỏe mạnh, tức là lá và rễ nhiều, cây không thay đất hay tỉa cành trong vòng 6 tháng và đang phát triển ổn định. Bên cạnh đó, cây phải có chồi hoặc rễ ngay bên dưới vết cắt để nhựa cây được hút tới chỗ vết cắt và giúp sẹo nhanh liền.

Kỹ thuật xử lý vết cắt

Thông thường vào lần đầu người chơi cây nên cắt bên trên đoạn định cắt một chút, chờ mầm nảy ra mới tính tiếp. Đối với các vết cắt cây cảnh nói chung và cây mai vàng cảnh nói riêng thì vết cắt lần đầu tiên phải vuông góc với thân cây để cây ít bị tổn thương nhất. Sau đó chờ tới khi cây ra mầm mới mới quyết định được dáng thế thực sự của cây. Với vết cắt lần thứ 2 bạn nên cắt thành hình giọt nước và có một cái “núm” ở giữa vết cắt. Lý do là khi cắt phẳng có thể để lại một cái lỗ nhỏ khó liền, cái lỗ này sẽ làm cây dễ bị mục.

Đối với một số cây vỏ mỏng ta có thể áp dụng kỹ thuật cắt chừa lại một phần cành để cây kéo sẹo, rồi cắt tiếp phần cành còn lại. Người chơi cây cần lưu ý mép vết cắt phải thật ngọt. Nếu không may bị dập vỏ cây thì sẹo sẽ khó liền do bị vi khuẩn xâm nhập.

Cách thoa keo liền sẹo cho vết cắt

Nên thoa keo ngay sau khi cắt, không để nhựa bị khô. Phải thoa keo vòng ra cả rìa vỏ cây chứ không nên thoa mỗi mặt cắt. Nếu bạn dùng keo liền sẹo lỏng có chứa lưu huỳnh thì vết cắt  không nhiễm trùng do lưu huỳnh kháng nấm mốc nhưng tế bào sinh sản vỏ cây dễ bị chết cháy nên không tạo được lớp vỏ cây quấn mép vết cắt. Trường hợp không có keo liền sẹo có thể dùng đất thịt dưới ruộng để đắp kín vết cắt và lấy lưới mịn hay vải mùng bao nhẹ lớp đất thịt, giữ cho khỏi trôi đất.

Sau vài tháng cần kiểm tra các vết thẹo một lần và làm vệ sinh sạch sẽ. Mỗi lần khi ta vệ sinh xong, dùng mũi dao nhọn cạo nhẹ vào lớp da sát mép thẹo đang kéo nếu thấy mép thẹo bị già, mục sau đó bôi lại keo liền sẹo. Hy vọng những chia sẻ của cơ sở nhận chăm sóc mai tết Bảo Anh sẽ giúp ích cho các bạn!

Xem thêm: Kỹ thuật lão hóa cây cảnh

Ngày đăng: 01-02-2016
Video
Quảng cáo