Vào thời điểm cận tết này thì thị trường hoa, cây cảnh đã trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều. Hoa mai là loài hoa thường được lựa chọn mua nhiều nhất trong dịp tết ở miền Nam. Giá cả cây mai tết trên thị trường rất đa dạng nhưng cũng không hề rẻ, cùng với kỹ thuật chăm sóc phức tạp nên hoa mai thường không sống được lâu.

Với bài viết này, maitetsaigon.com xin chia sẻ một vài cách kỹ thuật chăm sóc mai vàng trước tết mà khách hàng có thể tự chăm sóc mai tại nhà để giữ mai sống lâu và nở hoa đẹp vào đúng dịp tết.

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng trước tết

Một chậu mai tết đẹp phải có kỹ thuật chăm sóc cây khoa học

Ánh sáng

Nên trồng mai ở nơi có nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp, tốt nhất là ở ngoài trời. Luôn đảm bảo mai được chiếu sáng đầy đủ, nếu trồng chung với nhiều cây lớn thì cần đặt khoảng cách rộng để tránh bị khuất nắng do bị các cây khác che.

Tưới nước

Không nên tưới mai bằng nước bẩn, nước nhiễm phèn hay nước nhiễm mặn mà phải tưới mai bằng nước sạch và tưới hằng ngày. Theo kinh nghiệm của các cơ sở cho thuê mai ở TPHCM, nếu trời mưa to thì không cần tưới nước nữa, ngược lại thì vẫn phải tưới nước đầy đủ kể cả khi trời râm mát. Mai không được tưới nước đầy đủ sẽ giảm tuổi thọ và khó có thể ra hoa vào đúng dịp tết.

Bổ sung và thay đất, cắt tỉa cành

Chậu dùng để trồng mai cần có khả năng thoát nước tốt, có thể đặt dưới đáy chậu một lớp cát, đá dăm nhuyễn, miếng sành, sứ, vỏ trấu,... để giúp thoát nước tốt hơn để tránh úng rể khi tưới nước hoặc mưa lớn.

Bổ sung đất phân trên mặt chậu nên được thực hiện mỗi năm. Thay một lớp đất trên mặt chậu bằng hỗn hợp đất phân theo tỉ lệ: 3 phân hữu cơ : 3 đất phù sa : 4 trấu, rơm,... có thể tùy theo mỗi vùng mà có thành phần hay tỷ lệ khác nhau. Thay đất nên thực hiện mỗi 2 năm.

Tùy vào kiểu dáng bạn muốn tạo, có thể tỉa lại cành cho cây mai cân đối theo ý muốn. Có thể tỉa hết các hoa, nụ và quả nếu trổ không đúng thời điểm..

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng trước tết với lượng phân bón hợp lý

Nên bón phân NPK sau khi bổ sung hay thay đất khoảng 1 tháng. Có thể pha NPK với nước (1 muỗng NPK cho 4l nước) tưới vào chậu mai hoặc dùng NPK rải vào quanh mép chậu sau đó xới đều đất với phân. Việc bón phân nên thực hiện vào tháng 2, 5, 8, 11 âm lịch. Đây là thời điểm mà người làm vườn tại cơ sở nhận chăm sóc mai đầu tư thời gian bổ sung dưỡng chất cho cây trồng.

Việc bón phân hữu cơ thường được thực hiện vào tháng 6 và tháng 10 âm lịch. Liều lượng khi sử dụng phân bón hữu cơ cho mai có thể thay đổi theo đường kính của chậu mai. Với chậu có đường kính >= 50cm nên dùng từ 3-5kg phân hữu cơ.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng ngày Tết

Ngày đăng: 08-01-2016
Video
Quảng cáo