Để mai tết sinh trưởng và phát triển tốt cần có biện pháp chăm sóc, bón phân, diệt trừ sâu bệnh triệt để thì cây mai tết đẹp sẽ cho ra nhiều hoa, màu sắc đẹp, nở đúng dịp. Hoa mai chủ yếu phát triển mạnh ở miền Nam vì mai thích hợp với khí hậu nhiệt đới.

Việc chăm sóc hoa mai không khó, nhưng phải có kỹ thuật chăm sóc mai tết trong mùa mưa và mùa khô khéo léo thì mới có hiệu quả mong muốn. Chín người mười ý, mỗi người đều có cách chăm sóc mai khác nhau nhưng tất cả đều nhằm mục đích cây mai sẽ nở nhiều hoa đẹp.

Kỹ thuật chăm sóc mai tết trong mùa mưa

Chăm sóc mai trong ngày nắng hay mưa cũng rất cần loại đất có độ ẩm tốt

Chọn đất trồng mai

Vào mùa mưa, tính trạng ngập úng diễn ra thường xuyên thì cây mai cũng không tránh khỏi bị nước mưa xâm lấn. Các bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ, không nhiễm phèn chua hay các hóa chất thì khả năng hút nước sẽ nhanh, giữ cho rễ mai không bị ngập trong nước.

Kỹ thuật chăm sóc mai tết trong mùa mưa bằng mái che chắn

Đối với những hộ trồng hoa mai với số lượng nhiều để kinh doanh hay các hộ đơn chỉ trồng một cây mai để chơi thì việc tạo lớp che chắn chăm sóc mai sau tết cũng rất cần thiết. Có thể dùng mái hiên, mái tên, lưới, kính,…để tránh nước mưa tiếp xúc nhiều.

Bón phân cho hoa mai

Có nhiều cách chăm sóc mai tết trong mùa mưa rất tốt như: Phân chuồng, rễ dừa, xác trà,…các loại phân này rất tốt cho cây vì chiết xuất từ thiên nhiên, không có chất hóa học. Một số loại phân hóa học có tác dụng rất nhanh nhưng về lâu dài thì dễ làm cây sinh trưởng không tốt. Bên cạnh đó cũng cũng nên cắt, tỉa cành, bắt sâu cho hoa mai được phát triển toàn diện.

Chọn chậu cho hoa mai

Hoa mai phải được trồng trong chậu sạch, thoáng, rộng, có đụt lỗ thoát nước, tránh ngập úng. Vì thế, tùy vào kích thước cây mai mà gia chủ chọn chậu cho hợp lí để cây phát triển bình thường và thoát nước tốt trong mùa mưa bão. Do đó, chủ nhân của những chậu mai nên tìm hiểu những phương pháp chăm sóc mai tết trong mùa mưa để nâng cao hiệu quả.

Xem thêm: Cách phòng và trị bệnh sâu cuốn lá cho mai

Ngày đăng: 27-10-2015
Video
Quảng cáo