Mỗi độ tết đến xuân về thì những cành đào hồng, cành mai khoe sắc thắm đón nắng xuân. Hoa mai chủ yếu phát triển ở khu vực phía Nam và một số ít miền Trung, là biểu tượng sắc đẹp của mùa xuân. Vậy làm cách nào để hoa nở đúng dịp nguyên đán không sớm cũng không trễ? Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng tết.

kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng tết

Những mầm xuân của hoa mai thể hiện một sức sống mới cho cuộc sống tươi đẹp

Bón phân, tỉa cành đúng cách

Phân có tác dụng trong việc thúc đẩy cây mai phát triển, góp phần quan trọng vào việc hoa mai nở. Để mai nở đúng dịp tết cả là một quá trình chăm sóc hết sức công phu từ bón phân, chiết cành, tỉa lá, bắt sâu, tưới nước,… Do đó, việc làm này khá khó khăn với những người dân bình thường không có kinh nghiệm nên việc chọn cơ sở nhận chăm sóc các loại mai là rất thiết thực.

Cách chăm sóc mai ra hoa đúng tết rất cần xem thời gian, khoảng ngày 15 tháng 10 đến tháng 11 âm lịch thì là lúc các mầm hoa chuẩn bị mọc lên, các bạn nên giảm lượng phân bón cây. Nước tưới cũng giảm lại, để kìm hãm sự tăng trưởng, nở hoa sớm của cây mai. Khoảng từ ngày 8 đến 23 tháng 12 nên thực hiện lặt hết lá cây, để đón chào những mầm nụ và lá non mới.

Hoa mai nở muộn

Nếu tới tết ông táo mà hoa mai chưa bung vỏ lụa thì chắc chắn hoa mai sẽ nở muộn, có thể khoảng mùng 10 tết đổ lại. Để tránh hiện tượng này, các bạn không nên tưới nước 3 ngày (ngày 9 đến ngày 12) để lá cây cứng, nổi gân. Tiếp theo đến ngày 13 đến ngày 16 tháng chạp các bạn phải tuốt lá, các cây mai tết nhiều cánh thì tuốt lá sớm hơn 8 đến 9 ngày. Khi thực hiện quá trình tuốt lá xong, các bạn nên tưới nước nhiều hơn, bón phân đúng cách (phân đầu trâu 701). Nếu các bạn trồng chậu thì nên đem phơi ngoài nắng, tưới nước ấm (45-500C) khoảng 5 ngày và bón phân lá đầu trâu 901 kích thích mai nở đúng tết. Do đó, kỹ thuật chăm sóc mai nở hoa đúng dịp Tết là điều không dễ và tạo nên một cành mai tết đẹp càng khó khăn hơn.

Kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng tết khi mai nở sớm

Chưa tới ngày 23 âm lịch mà hoa mai đã bung lụa thì hoa sẽ nở trước tết. Khác với mai nở muộn, các bạn phải dùng phân urea khoảng 10-20 gam hòa tan trong 10 lít nước để tưới. Bên cạnh đó, bạn nên tưới bằng nước đá lạnh, tránh cây mai tiếp xúc với ánh nắng để hoa mai nở đúng dịp tết. Các năm nhuận thì bạn nên kéo dài sự sinh trưởng, bón phân để mai phát triển, ra nụ lâu hơn, như thế mới giúp mai nở đúng hẹn. Vào những năm nhuần, dường như chỉ có những cơ sở chuyên dịch vụ cho thuê mai tết là cho hoa nở đúng dịp và rất hiếm những chậu mai của gia đình chăm sóc nở hoa đúng ngày Tết.

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc mai nở hoa đúng tết hi vọng có thể giúp người làm vườn có chậu mai đẹp cho ngày Tết nguyên đán.

Tham khảo thêm: Cách giữ cho hoa mai lâu tàn

 

Ngày đăng: 24-10-2015
Video
Quảng cáo