Những người chơi kiểng thường xem kỹ thuật bấm ngọn tỉa cành cho cây, hoa cảnh như một thú vui thường ngày, không làm thì sẽ nhớ. Đối với một số cây mai tết đẹp hay nhưng cây cảnh đặc thù thì việc bấm ngọn, tỉa cảnh, sửa dáng cây càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Kỹ thuật bấm ngọn tỉa cành cho cây, hoa cảnh

Kỹ thuật bấm ngọn tỉa cành cho cây, hoa cảnh

Lựa chọn bấm ngọn hay tỉa cành

Các bạn đang phân vân không biết nên bấm ngọn hay tỉa cành cho cây cảnh thì cơ sở cho thuê các loại mai tết đẹp sẽ hướng dẫn các bạn những cây nào thì nên tỉa cành, những cây nào thì nên bấm ngọn. Tuỳ theo đặc điểm của giống, tuổi thọ cây cảnh, mục đích sử dụng và sở thích của người chơi thì việc bấm ngọn, tỉa cành sẽ phụ thuộc vào những yếu tố này. Nếu bạn muốn cây kiểng của mình có cành mập, hoa to và nhiều thì hãy sử dụng phương pháp tỉa cành, không nên bấm ngọn. Ngược lại, nếu các bạn muốn cây của mình thấp, có nhiều nhanh thì lại nên bấm ngọn cho cây.

Thời gian bấm ngọn tỉa cành

Thời gian lý tưởng để bấm ngọn, tỉa cảnh nên được thực hiện trong mùa phát triển của cây (đầu mùa xuân hay cuối mùa thu) để cây nhanh hồi phục và sinh trưởng hơn. Các bạn đừng có tiếc khi phải cắt bỏ những cành cây hoặc tỉa phần ngọn vì những điều này sẽ giúp cho cây phát triển nhánh nhiều hơn, hoa nhiều. Trong quá trình tỉa bạn không nên tỉa trụi hết cây sẽ làm cho cây không có sự quang hợp, sinh trưởng yếu và nặng hơn là cây có thể chết.

Cần sang chậu và thay đất

Song song với việc bấm ngọn, tỉa cành cho cây thì việc sang đất, thay chậu mới cũng hết sức quan trọng. Sau một năm được trồng trong đất thì cây kiểng sẽ lấy hết chất dinh dưỡng có trong đất và nếu không thay đất mới, bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây thì sẽ có hiện tượng: không còn tươi tắn, bộ lá kém tươi, không ra hoa và bắt đầu có biểu hiện úa vàng, ra nhiều cành nhỏ, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc cần thay đất cho cây và chọn chậu đẹp để trồng cây vào.

Chú ý bón phân

Bón phân cho cây bonsai như bình thường nhằm giúp cây phục hồi nhanh chóng, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Liều lượng phân bón cho cây phải đảm bảo đúng liều lượng, tránh tình trạng lạm dụng quá mức vì sẽ đầu độc cây, làm cho cây cảnh bị bội thực.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng tết

Ngày đăng: 27-01-2016
Video
Quảng cáo