Để mai vàng kéo dài tuổi thọ, sinh trưởng phát triển tốt, ra hoa đẹp thì công việc tưới nước và phòng bệnh cho cây rất quan trọng. Đặc biệt trong mùa khô cằn thiếu độ ẩm, người chăm sóc cây cần tìm hiểu những hướng dẫn cách tưới nước và phòng bệnh cho mai vàng hiệu quả để giúp mai sinh trưởng tốt nhất.

Hướng dẫn cách tưới nước và phòng bệnh cho mai vàng

Việc tưới nước và phòng bệnh giúp mai sinh trưởng tốt hơn

Cách tưới nước hiệu quả cho mai tết cảnh

Việc tưới nước phải dựa vào từng loại rễ của cây mai, điều kiện trồng và thời tiết mỗi mùa. Mai là loại cây ra hoa rất đẹp, chịu hạn tốt nhưng không vì thế mà lơ là việc tưới nước chăm sóc mai sau tết.

Khi tưới bạn nên từ từ, đừng đổ ào một đống nước xuống, phải có bình chuyên dụng để tưới cây như thế cây dễ dàng hấp thụ nước vào đất. Cách tưới nước và phòng bệnh cho mai vàng hợp lý sẽ giúp cây sinh trưởng tốt nhất.

Nếu chậu mai có sử dụng các loại phân hữu cơ (xơ dừa, phân chuồng, tro trấu,…) thì chỉ cần tưới ướt các lớp phân đó là được. Loại đất xốp này thấm nước rất nhanh nên các bạn phải tưới đều đặn mỗi ngày, lượng nước vừa phải.

Đối với các chậu mai trồng trong đất thịt (bùn, phù sa,…) nên nước sẽ rút chậm. Bạn nên chia ra hai lần tưới cách nhau khoảng 10 phút để nước thấm vào đất đủ.

Cách đơn giản để bạn nhận biết hoa mai có tưới đủ nước hay không chính là nhìn vào lỗ thoát thoát nước đáy chậu. Nước chảy ra dưới đáy chậu ít là mình tưới đủ, nước chảy ra nhiều là tưới quá nhiều, còn không chảy ra là tưới thiếu.

Và theo kinh nghiệm của các nhà làm vườn hướng dẫn cách tưới nước cho mai vàng vào buổi sáng, các bạn nên tưới vào khoảng 7 giờ đến 9 giờ và buổi chiều thì nên tưới vào thời gian trước 5 giờ. Hạn chế tưới vào lúc trưa nắng hay đêm khuya.

Khi mai tết cảnh nở thì tránh việc tưới nước nhiều, vì như thế sẽ gây rụng hoa.

Hướng dẫn cách phòng bệnh cho mai vàng

Sâu bệnh là tác nhân nguy hiểm gây chết cây. Vì thế, các bạn khi tưới cây nên để ý cây mai có bị sâu bệnh tấn công hay không để đưa ra cách diệt trừ hiệu quả.

Đối với sâu đục thân thì các bạn nên cắt bỏ cành bị sâu ăn đi, để tránh sâu ăn vào thân thì lúc đó cây sẽ chết. Trên thân mai, bạn phát hiện những lỗ nhỏ và bột chút bột gỗ phủ lên thì sâu đụt thân đang ẩn nấp trong đó. Bạn phải khoét lỗ đó bắt sâu ra hoặc phun thuốc trừ sâu cho sâu chết. Cách phòng bệnh cho mai vàng tốt nhất là sử dụng các loại thuốc trừ sâu phổ biến như: Malathion, Basudin rất tốt trong việc diệt sâu đục thân. Giai đoạn này cần biết cách bón phân cho mai hợp lý để khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cho cây.

Sâu nái chỉ thích ăn lá mai non, làm cho lộc non bị chết, cây chậm ra hoa. Cách diệt loại sâu này đơn giản hơn. Bạn có thể ngắt bỏ chồi non đó hay phun thuốc xịt lên ngọn non mà chúng đang làm tổ.

Rầy bông chỉ thích hút nhựa mai để sống, có màu trắng thì các bạn nên bẻ ngay cành mai có rầy. Dùng thuốc xịt rầy liên tiếp trong 3 tuần thì ngưng, lúc này rầy đã hết xuất hiện.

Xem thêm: Cách phòng và trị bệnh sâu cuốn lá cho mai

Ngày đăng: 29-10-2015
Video
Quảng cáo