Mai là một loại hoa rất được yêu thích mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hoa mai được nhiều người sử dụng để chưng tết với mong muốn bước sang năm mới mọi điều tốt lành, may mắn, tài lộc cũng như cuộc sống sung túc sẽ đến với gia đình mình. Mai là một loại hoa không khó trồng, cùng không khó để ra hoa và nếu như các bạn muốn tự tay mình trồng ra một cây mai sau đó tạo dáng chúng theo ý của mình thì hãy tham khảo hướng dẫn cách trồng mai mà vườn mai tết Bảo Anh chia sẻ.
 

Hướng dẫn cách trồng hoa mai
 

Các bước thực hiện trồng hoa mai:


•  Để trồng được hoa mai, các bạn cần phải có giống. Giống mai các bạn có thể mua ở các cửa hàng hay vườn mai hoặc tự mình ươm bằng hạt. Tiếp đó, các bạn cần phải chuẩn bị chậu lớn và đất trồng mai. Mai là một loại hoa rất thích đất có nhiều chất hữu cơ nên khi trồng, các bạn hãy trộn thêm phân chuồng, phân vi sinh hay các loại phân trùn quế cho đất.

•  Sau khi đã chuẩn bị chậu và đất trồng, các bạn tiến hành vắt bỏ vỏ của bầu ươm mai, sau đó đặt mai vào chậu đã được đào hố sẵn.

•  Tiếp theo, các bạn cần phải tưới nước đều đặn cho mai mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và buổi tối. Cứ như vậy một thời gian sau, cây mai con sẽ từ từ bén rễ và phát triển trong chậu lớn.

 

Các bước chăm sóc mai:


•  Đầu tiên là chế độ phân bón: Thông thường, các bạn cần phải bón phân cho mai vào hai đợt. Đợt 01 là vào đầu mùa mưa, bón phân vào thời điểm này sẽ giúp cây mai của bạn ra nhiều cành và lá. Đợt 02 là vào đầu mùa khô, bón phân vào thời điểm này để cung cấp dưỡng chất cho mai ra hoa. Loại phân mà các bạn có thể sử dụng là phân đạm NPK hoặc phân vi sinh. Thêm một lưu ý nữa là khi hoa bắt đầu ra nụ và phát triển, các bạn cần phải pha loãng nước phân để tưới cho mai đến khi vặt lá.

•  Tiếp theo là phòng trừ sâu bệnh: Khi trồng hoa mai, các bạn rất ít khi thấy mai gặp phải sâu bệnh hại. Tuy nhiên, có một loại sâu cực kỳ ghê ghớm làm ảnh hưởng đến mai đó là sâu đục thân. Vậy nên, các bạn cần phải thường xuyên quan sát thân mai, nếu như phát hiện ra có sâu đục thân cần phải tìm lỗ đục của sâu và bơm thuốc này vào đó để tiêu diệt chúng.

•  Thông thường, cứ khoảng 02 – 03 năm là các bạn cần phải đổi chậu trồng cho cây mai để chúng được phát triển trong điều kiện tốt nhất. Khi chuyển chậu cho mai, các bạn có thể cắt bỏ những rễ thừa, rễ chết hay rễ bị sâu bệnh để tạo thế và giúp mai phát triển tốt nhất.

Chỉ cần sau 01 đến 03 năm, chậu mai của gia đình bạn sẽ bắt đầu cho ra hoa. Tuy nhiên, nếu cây mai của bạn phát triển lớn những không chịu ra hoa, vậy thì các bạn hãy cắt bỏ những càng của cây mai đi và tiến hành ghép loại mai khác lên gốc đó để chúng có thể ra hoa. Các bạn có thể học cách ghép mai Tại Đây. Với những hướng dẫn về cách trồng hoa mai mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng rằng các bạn sẽ tự tay tạo ra những cây mai đẹp và vừa với ý của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tưới nước và phòng bệnh cho hoa mai

Ngày đăng: 07-02-2017
Video
Quảng cáo