Cây mai trong dịp tết thường không được chăm sóc kỹ càng do ngày tết ai cũng bận rộn, hoa mai cảnh đẹp chỉ được chăm sóc khi những ngày tết trôi qua, nếu không chăm sóc kĩ có thể dẫn đến tình trạng chết cây. Khi được trưng trong nhà ở nơi râm mát suốt mấy ngày tết cây mai bị tình trạng thiếu nước, thiếu ánh sáng và chất dinh dưỡng. Với một số hướng dẫn cách chăm sóc mai sau tết dưới đây sẽ giúp gia chủ chăm sóc mai tốt hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc mai sau tết

Sau mùa nở hoa rực rỡ, mai tết cần được chăm sóc tốt

Mang chậu cây ra ngoài ánh sáng mặt trời

Trước hết nên mang cây ra ngoài trời nắng dịu, theo nhiều kinh nghiệm của các chuyên gia nên đưa cây ra ngoài vào buổi sáng cho bớt nắng, ngày đầu chỉ nên phơi nắng từ 2-3 tiếng để cho cây dần quen lại với ánh nắng một thời gian rồi mới để ngoài nắng hoàn toàn giúp cây dễ dàng thích nghi. Nếu đem phơi nắng trực tiếp chậu cây sẽ héo lá non và khó sinh trưởng. Đây là cách chăm mai sau tết hiệu quả nhất để tránh tình trạng lộc xanh biến màu vàng mà các cơ sở cho thuê mai cảnh giá rẻ thường áp dụng. Những vị trí thích hợp đủ ánh sáng như ban công hướng chính đông hoặc tây để cây hấp thụ đủ giờ chiếu sáng.

Thay đất, bón phân, cắt tỉa

Dưới đáy chậu mai cần có một lớp cát xây, đá nhuyễn, vỏ trấu chưa đốt để bảo đảm cho chậu trồng cây thoát nước tốt. Bổ sung đất phân cho cây được tiến hành hàng năm.

Tỉa lại cành cho mai cân đối, cắt ngắn những cành vượt ở tán và cắt bỏ chồi vượt thân, tỉa hết các hoa, nụ và quả. Với kỹ thuật chăm sóc mai sau tết bằng việc cắt tỉa cần xem xét kĩ để giữ lại của  các nhánh có hai mắt lá. Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên mai già, lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở tốt. Đây là giải pháp chăm sóc mai sau tết lấy lại chất dinh dưỡng nhanh nhất cho cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc mai sau tết bằng nguồn nước sạch

Trong mùa nắng nên tưới nước mỗi ngày để đất đủ ấm, có thể phun sương, tưới tràn tưới phun lên cả thân cây và lá, cây mai khi trồng trong chậu cần thoát nước nhanh hơn mai trồng trong đất nên cần tưới nhiều lần hơn. Tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát không nên tưới quá ướt vào chiều tối sẽ dễ phát sinh độ ẩm cao gây úng cây.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng tết

Ngày đăng: 02-11-2015
Video
Quảng cáo