Một hình ảnh không thể thiếu mỗi độ tết đến xuân về ở miền Bắc đó là những cành đào hay cây đào cổ thụ được đặt ở vị trí trang trọng trong phòng khách mỗi gia đình Việt. Nhưng sau dịp tết nhiều gia đình đã vội bỏ những gốc đào đi hay bán rẻ cho các nhà vườn mà không nghĩ rằng chỉ cần bỏ chút công sức chăm sóc thì tết năm sau sẽ có được chậu hoa đào đẹp để chơi tiếp. Cơ sở nhận chăm sóc mai sau tết Bảo Anh chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau tết cho các bạn để năm sau lại có hoa đào chơi tết nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau tết

Việc chăm sóc đào đòi hỏi người chơi phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật khéo léo

Trồng lại đào sau tết

Cũng giống như việc chăm sóc mai tết đẹp sau tết thì đối với hoa đào cũng thế, nên chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước và tơi xốp để trồng lại gốc đào vì đào là cây không chịu được úng. Nhà không có đất thì trồng vào chậu to nhưng phải thật thoát nước. Trước khi trồng bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân ải. Để thúc đào ra rễ mới có thể dùng chế phẩm Orgamin bằng cách tưới ẩm lên đất trồng trước 10 – 15 ngày rồi mới trồng cây.

Sau tết đem đào đi trồng lại càng sớm càng tốt, trễ nhất là tới rằm tháng Giêng. Lúc trồng cây lấp đất vừa ngang cổ rễ rồi nhẹ nhành lấy đất xung quang dồn vào bầu cho chặt, rồi tưới nước đẫm. Trồng xong cần cắt ngay cành lần thứ nhất để cành mới mọc nhiều, nên cắt cây thật đau thì năm tới sẽ có nhiều hoa.

Tưới nước và bón phân

Sau mỗi lần cắt cành cần hòa phân hữu cơ tưới bón cho cây. Tưới thường xuyên vào mỗi tháng riêng tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cây nảy nhiều hoa. Nên bón phân NPK trộn với siêu phân bón NEB trong thời gian từ 20 ngày sau khi trồng lại đến tháng 9 hàng năm. Kết hợp với tưới nước đủ ẩm để cây hấp thụ phân bón và sinh trưởng tốt. Ngoài ra chú ý kiểm tra sâu bệnh để sớm phòng trừ cho cây.

Cắt tỉa cành và tạo tán

Việc tỉa cành để tạo tán và thế cho cây đào rất quan trọng, cần tiến hành liên tục từ 5 – 7 ngày, mỗi ngày 1 lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc tạo khung, cắt tỉa theo ý muốn. Có thể áp dụng phương pháp làm già vỏ cây để tạo nét già cổ cho gốc đào.

Tuốt lá cho cây ra hoa đúng dịp tết

Tuốt lá từ mùng 5 đến 20 tháng 11 âm lịch đối với đào bích và mùng 5 đến 15 tháng 10 âm lịch đối với đào bạch để nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Khi tuốt lá cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá, nên bứt từng lá và làm cẩn thận.

Chỉ qua các công việc đơn giản trên là gia đình bạn đã có một chậu hoa đào đẹp cho năm sau chơi tết mà không tốn quá nhiều chi phí để mua chậu hoa mới. Hy vọng những chia sẻ của cơ sở cho thuê mai tết giá rẻ uy tín Bảo Anh sẽ giúp ích cho các bạn trong việc trồng lại cây đào sau tết sao cho thật đẹp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc mai sau tết

Ngày đăng: 20-01-2016
Video
Quảng cáo