Để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và có những thế Bonsai đẹp, ấn tượng thì công đoạn bón phân rất quan trọng bên cạnh việc tưới nước, cắt tỉa, diệt sâu. Bón phân là một con dao hai lưỡi. Vì thế, tìm hiểu những hướng dẫn cách chăm sóc bón phân cho cây Bonsai để phát huy những mặt tốt trong bón phân thì người làm vườn nên trang bị cho mình những kiến thức trong kỹ thuật chăm sóc cây như thời gian, liều lượng, phù hợp cho từng loại cây như mai vàng cảnh, đào hồng, sanh,…bón phân để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh trưởng tươi tốt, nếu làm sai, cây cảnh có thể héo, úa, thậm chí là chết.

Hướng dẫn cách chăm sóc bón phân cho cây bonsai

Bón phân đúng cách cho Bonsai cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

Phân bón lỏng

Phân bón lỏng là giải pháp hoàn hảo nhất để giúp cây trồng chữa bệnh úa vàng. Trước khi bón phân cho cây thì các bạn phải lưu ý đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng. Đặc biệt bạn cần phải chú ý đến liều lượng dùng vì đây là yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn bón phân không đủ liều lượng thì cây sẽ không được phát huy hết tối đa sự phát triển và trường hợp bạn bón quá nhiều phân thì cây sẽ bị ngộ độc, bội thực dẫn đến tình trạng héo, phá dáng hoặc chết.

Theo tiêu chuẩn bón phân thì tốt nhất bạn nên bón theo 3/4 liều lượng được ghi trên bao bì. Trước khi tưới phân lên cây trồng thì bạn cần làm ẩm đất để phân dễ dàng hấp thụ vào đất. Đây là những bí quyết của người làm vườn tại cơ sở nhận chăm sóc mai uy tín áp dụng trong công việc.

Thành phần phân bón

Phân bón không thể thiếu 1 trong 3 thành phần sau chính là N (Nitơ), P (Photpho), K (Kali). Mỗi thành phần đều có những chức năng khác nhau trong việc giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi cây được hấp thu chất Nitơ thì cành lá sẽ dài hơn, chắc khỏe, lá xanh tươi, độ dẻo dai tốt hơn. Photpho rất cần thiết cho rễ, giúp bộ rễ được to khỏe, cứng cáp, chống lại sâu bệnh. Kali thì có vai trò quan trọng trong việc kích thích hoa nở, màu sắc hoa sẽ tươi hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc bón phân cho cây bonsai theo mùa

Khi bón phân thì các bạn phải quan sát, kiểm tra cây thật kĩ. Bón lót vào trường hợp cây đang còn nhỏ, cần nhiều chất dinh dưỡng để cây phát triển, lớn nhanh. Bón thúc thì thường được dùng trong thời kì cây trưởng thành. Khi cây đang tới mùa ra hoa thì lời khuyên tốt nhất của các cơ sở cho thuê mai tết tại TPHCM dành cho bạn là nên bón phân lân. Tùy vào từng thời điểm, mùa (mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, mùa đông) khác nhau mà cách bón phân sẽ không giống nhau. Lưu ý rằng bạn không nên bón phân vào lúc trưa nắng cây rất dễ bị chết, khả năng hấp thụ kép. Thay vào đó chỉ bón phân khi trời mát, thích hợp nhất là vào sáng sớm hay chiều mát thì cây mới phát triển và sinh trưởng tốt được.

Xem thêm: Nguyên tắc bón phân cho mai ghép trong chậu

Ngày đăng: 01-12-2015
Video
Quảng cáo