Một cây mai đang sinh trưởng, phát triển bình thường trong đất nhưng nếu chúng ta bắt buộc phải bứng mai ra khỏi chậu để thuận tiện cho việc cắt, ghép, chăm sóc sẽ làm cho cây yếu sức sống. Vì thế, để bứng mai cảnh lên khỏi mặt đất an toàn các bạn phải có kĩ thuật, phương pháp khoa học, tính toán thật kĩ để làm sao cây luôn khỏe mạnh. Dưới đây là những hướng dẫn cách bứng mai cần thiết nhất nên biết đến.

Hướng dẫn cách bứng mai

Bứng mai cần sự cẩn thận và khéo léo

Chú ý hướng cây mọc

Các bạn trước khi bứng cây lên khỏi mặt đất phải chú ý xem cây mai mọc theo hướng nào để bứng mai thuận theo hướng mọc, không làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây. Đây là một lưu ý rất quan trọng, nếu bạn bứng sai hướng thì nguy cơ cây mai khô héo dẫn đến hiện tượng mai chết là điều có thể xảy ra.

Cắt đọt non

Trước khi bứng cây ra khỏi chậu, các bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá sẽ giúp ích cho cây trong vấn đề thoát nước trong thân và giúp việc vận chuyển sẽ dễ dàng hơn. Kinh nghiệm này được các cơ sở chuyên dịch vụ thuê mai tết chia sẻ lại.

Hướng dẫn cách bứng mai sau khi cắt rễ

Trước khi bứng mai ra khỏi chậu thì bạn nên đo kích thước, vị trí đặt mai sao cho hợp lí. Vì phần rễ là nơi sẽ tiếp xúc với đất trồng đầu tiên nên khoảng cách nơi trồng mới phải đúng kích thước với rễ. Các bạn tiến hành cắt rễ phải thật khéo tay, không để bầm dập rễ hoặc trầy xước.

Nếu trong trường hợp di chuyển mai mà có dấu hiệu rễ bị trầy thì bạn phải cắt lại, thoa thuốc kích thích ra rễ, bôi keo kín phần rễ bị cắt rồi mới đặt xuống nơi trồng mới.

Đắp mô đất

Nếu chưa chuẩn bị chậu kịp thì khi bứng mai ra khỏi đất đừng để cho rễ mai tiếp xúc với mặt trời. Đặt cây mai xuống vị trí thuận lợi rồi đắp mô đất lên cho cây, dùng lá cây, rơm rạ phủ lên rễ. Như thế sẽ giúp cây phát triển tốt và là cách được áp dụng rộng rãi ở các cơ sở nhận chăm sóc mai sau tết.

Nước vừa phải

Các bạn thường nghĩ khi mai bị bứng ra khỏi mặt đất thường thiếu nước nên cứ bổ sung nước rất nhiều làm cho cây bị úng rồi chết. Bạn nên tưới nước hợp lí, không nhiều cũng không ít.

Nắng đầy đủ

Đừng để ánh nắng chiếu vào cây quá nhiều, chiếm khoảng 50% ánh nắng là đủ. Đừng đặt cây dưới các bóng cây lớn thì cây sẽ không nhận được ánh sáng đầy đủ.

Giữ cây chắc

Để cây không bị ngã khi thời tiết xấu bạn cần đóng trụ giữ cây cố định. Từ đó, rễ cây mới phát triển ổn định được, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây tốt.

Khoan dùng phân

Các bạn không nên dùng phân để bón cho cây vì cây mới bứng lên đang bị tổn thương mà lúc này bạn bón phân sẽ bị hư rễ.

Xem thêm: Kỹ thuật uốn thân cây mai

Ngày đăng: 25-11-2015
Video
Quảng cáo