Mai vàng là một loài hoa tượng trưng cho ngày tết cổ truyền ở Việt Nam nói chung và miền Nam, miền Trung nói riêng. Vì thế, hoa mai chiếm một vị trí rất quan trọng trong lòng người dân, nhất là vào dịp tết thì không thể thiếu mai, không có mai thì coi như không có tết. Nhưng có một điều mà làm nhiều người lo lắng chính là việc sâu bệnh cứ phát sinh, gây hại cho cây trồng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của mai. Sau đây là một số chia sẻ của cơ sở nhận chăm sóc mai tết về những bệnh phổ biến và cách phòng trừ sâu bệnh cho mai vàng.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho mai vàng

Phòng và trị sâu bệnh cho mai nở hoa đúng dịp Tết

Nhện đỏ

Để phòng trị loại bệnh cứng đầu này thì các bạn nên trồng hoặc đặt các chậu mai có khoảng cách vừa nhau, tránh đặt quá sát nhau để cây có độ thông thoáng tốt.

Trong quá trình tỉa lá, tưới nước cho cây mai thì các bạn quên quan sát, kiểm tra kĩ có nhện đỏ kí sinh trên mai không để ngăn ngừa kịp thời bệnh lây lan hết cây và có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời. Nhện đỏ thường có kích thước rất nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường nên các bạn có thể dùng kính lúp để kiểm tra. Trường hợp, bạn không có vật dụng này thì có thể ngắt một lá mai nghi là có nhện rồi đặt vào tờ giấy trắng, vuốt nhẹ. Trên tờ giấy có xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng xanh, hay đỏ thì lá đó hay cây mai đó đang bị nhện đỏ gây hại. Và theo sự chia sẻ của các cơ sở cho thuê mai vàng thì cách chữa trị tận gốc loại nhện đỏ trên mai vàng này là sử dụng thuốc phun xịt Danitol 10EC, Comite 73EC hoặc Pegasus 500SG. Khi sử dụng thuốc, các bạn phải đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng trên nhãn thuốc.

Bệnh đốm đồng

Bệnh đốm đồng dễ phát sinh khi cây mai không có đủ ánh sáng, độ ẩm quá nhiều. Cách chữa trị đầu tiên là bạn nên để cây mai có độ thông thóang, khô ráo, có nhiều ánh sáng chiếu vào. Các bạn có thể sử dụng biện pháp thủ công dùng bàn chải cọ rửa sạch những đốm đồng trên thân hoặc dùng dung dịch thuốc Boóc đô 1% bôi lên cây.  

Bù lạch (bọ trĩ)

Đối với loại bệnh này thì các bạn nên dùng máy bơm có áp suất mạnh, xịt thẳng tia nước vào những chỗ mà bọ xít cư trú để đánh bay lũ động vật này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thuốc trừ sâu Malvate 21EC hay Trebon 10EC cũng mang lại kết quả khá tốt cho mai vàng cảnh.

Bệnh nấm hồng

Khi bệnh nấm hồng phát sinh trên cây mai thì các bạn có thể sử dụng một trong những lọai thuốc như: Vidoc 30WP, Vidoc 80BTN, Vidoc 50HP,…để phun trực tiếp lên cây, 1 tuần 1 lần.

Xem thêm: Cách phòng và trị bệnh sâu cuốn lá cho mai

Ngày đăng: 25-12-2015
Video
Quảng cáo