Có rất nhiều người không phải là người chơi Bonsai chuyên nghiệp, nhưng ai cũng mong muốn có được một chậu cảnh Bonsai đẹp để thỏa mãn thú vui tao nhã này. Trong bài viết này của cơ sở cho thuê mai tết giá rẻ tại TPHCM chúng tôi sẽ chia sẻ cách nuôi dưỡng và chăm sóc Bonsai để giúp người chơi cây cảnh có một chậu cây sinh trưởng và phát triển như ý muốn.

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc Bonsai

Nuôi dưỡng và chăm sóc tốt cho cây cảnh sẽ có thế cây đẹp

Chọn chậu thích hợp và thường xuyên thay đất cho cây

Tùy theo dáng và thế của cây mà người chơi chọn loại chậu sao cho phù hợp. Và để chăm sóc cây cảnh luôn khỏe và có đầy đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng thì phải thay đất cho cây khoảng 2 năm/lần. Thời điểm thích hợp nhất để thay đất đó là vào mùa xuân, khi thay đất cho cây nên cắt bớt phần rễ để cây ra rễ mới sẽ sinh trưởng mạnh hơn. Nếu cây phát triển lớn hơn thì phải thay chậu cây mới lớn hơn chậu cũ và đảm bảo chậu mới thoát nước tốt, không bị úng đọng nước.

Ngoài chậu đựng, nên trồng thêm các loại rêu để tạo sự cổ phong cho Bonsai, lưu ý lựa chọn màu sắc rêu phù hợp với màu hoa, lá và thân Bonsai.

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc Bonsai bằng cắt tỉa và tạo rễ

Trong việc chăm sóc Bonsai không thể không nhắc đến việc cắt tỉa và uốn cành để tạo dáng cây. Nên làm việc này thường xuyên và đều đặn, tùy mỗi loại cây mà có cách chăm sóc phù hợp. Ngoài cắt tỉa thân cành thì bộ rễ cũng rất quan trọng đối với vẻ đẹp cây Bonsai, nên tạo rễ sớm cho cây và nuôi dưỡng bộ rễ tỉ mỉ. Đối với loài mai tết cảnh thì việc cắt tỉa này rất quan trọng, giúp mai có thế cây đẹp hơn.

Để Bonsai nơi đủ sáng và làm sạch cho cây

Các loại Bonsai thường thích để ngoài trời và được tưới ướt cả cây lẫn đất. Vì vậy, cần đặt cây nơi thoáng đãng, nhiều ánh nắng. Khi tưới cây nên tưới hết cả cây, dùng bàn chải nhỏ để rửa sạch cây thì càng tốt, cây Bonsai càng sạch thì khả năng phòng bệnh càng cao và nhìn cây xanh đẹp hơn.

Một số loại cây không chịu được lạnh thì mùa đông phải đem cây vào nhà và chăm sóc kỹ lưỡng, tưới nước vừa phải và từ từ tránh để cây bị úng.

Phòng chống côn trùng và sâu bọ cho cây cảnh

Việc tưới nước, bón phân hữu cơ cho cây cũng là điều kiện cho các loại sâu hại phát triển như sâu bướm, kiến, nhện đỏ, rệp… Vì thế, người chơi cần quan sát các dấu hiện lạ của cây để kịp thời chữa trị và diệt trừ sâu bọ. Đối với các bệnh khó chữa như nấm trên cây thì phải tìm đến những nghệ nhân làm vườn có kinh nghiệm.

Qua một số kinh nghiệm trên, cơ sở nhận chăm sóc mai tết giá rẻ chúng tôi mong muốn mang đến cho người chơi cây cảnh có thêm nhiều cách thức mới trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho cây Bonsai của mình.

 Xem thêm: Những nguyên tắc tạo hình và chăm sóc Bonsai

Ngày đăng: 13-01-2016
Video
Quảng cáo