Để có cây mai tươi tốt và khỏe mạnh thì bạn phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ khâu chọn cho đến quá trình chăm sóc mai sao cho thật hoàn hảo và hợp lý. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một số cách chọn và chăm sóc mai nhằm giúp bạn có được cây mai đẹp và ưng ý trong mùa Tết.
 

Cách chọn và chăm sóc mai tết
 

Cách chọn mai tết cảnh


Chọn gốc mai

Theo tiêu chí nhất gốc, nhì thân, tam chi, tứ diệp. Do đó, khi chọn mai bạn phải chọn cây mai có gốc rễ càng đẹp thì giá càng cao, thân đẹp và khúc chiết nhỏ dần theo độ cao, sau đó quan sát đến chi cành sao cho cân đối, không bị khuyết.

Xem nụ

Không nên chọn cây mai chưa nở một bông nào để mua dù nó có rất nhiều nụ đi chăng nữa, coi kĩ dưới gốc cây có bao nhiêu nụ rụng. Sau đó nhân thêm 10 là số lần nụ rụng trong một ngày của cây mai. Thông thường,  người bán sẽ cố giấu điều này bằng cách dọn dẹp nụ rụng dưới cây. Vì vậy, bạn có thể rung cây nhẹ nhàng để biết cây có dễ rụng nụ hay không?

Chọn đất trồng

Cây mai trồng trong chậu mà đất có nhiều cỏ, vì như vậy cây mai đã ở trong chậu nhiều tháng rồi và ổn định. Nếu mua mai ở nơi uy tín thì cây mai đã được chăm sóc cẩn thận trước đó và khi bạn mua về dễ dàng chăm sóc hơn.

Nếu nhìn bề mặt chậu mới toanh và đẹp mắt là cây mai mới được sang chậu. Nếu không may, bạn có thể chọn nhầm mai bị hỏng và sang chậu mới cho đẹp mắt. Với những người không có kinh nghiệm thì việc sang chậu cẩu thả làm cho mai dễ chết, khó chăm sóc mai cũng như nhiều hiện tượng kì dị do úng nước xảy ra. Một khi mua nhầm cây mai bị sang chậu lần 01 và về nhà bạn sang một lần nữa thì cây mai sẽ rất khó hồi phục vì sang chậu đến 02 lần trong 01 năm, cây không chịu nổi. Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trộn đất trồng mai hiệu quả

Cách chăm sóc mai tết


Chăm sóc khi mua về

Khi bạn đã chọn được cây mai ưng ý mang về nhà thì nhớ để mai ngoài chỗ ngoài sân có nắng nhẹ, tưới vừa đủ duy trì độ ẩm cho cây, tuyệt đối không tưới quá nhiều nước gây hại cho rễ. Nếu có điều kiện, bạn có thể trang trí mai với đèn led sẽ giúp cho mai có nhiệt độ ấm hơn, vì vậy mai sẽ nở đẹp hơn. Nếu không khí khô quá thì thỉnh thoảng phun sương cho nụ và thân cây. Tuyệt đối không dùng hóa chất hay bất cứ chế phẩm nào kích thích cho mai không rụng hay làm lâu rụng hoa nụ vì sau đó mai sẽ dễ bị suy kiệt.

Vị trí đặt mai

Ngày 30 Tết bạn mang cây vào nhà chọn nơi ấm áp thì mai sẽ nở tốt hơn, tuyệt đối không dùng nhang hay trầm hương trong phòng mà đóng kín cửa, vì chất trong khói nhang sẽ làm hại mai và làm mai rụng nụ. Bạn tránh để mai nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp dưới quạt, vì như vậy sẽ làm cho nụ héo và bông rụng nhanh hơn.

Lộc mai

Một điểm xanh nơi đầu cành muốn nứt ra, đó chính là lộc đầu năm đó. Nếu muốn mai nở mạnh thì bạn ngắt lộc đi đừng để nó thành lá. Một khi nó thành lá mà bạn ngắt đi thì cây sẽ bị mất sức nhiều lắm đấy. Vì vậy, bạn nên ngắt ngay khi chỉ là 01 điểm xanh thì cây sẽ không bị tổn hại. Nếu bạn để lại “lộc” thì không nên để quá nhiều vì nhiều lộc thì nụ sẽ nở chậm đi và hoa có kích thước nhỏ đi. Nhớ ngắt bỏ ngay những cuống hoa đã nở xong, không để chúng chuyển sang kết trái tránh làm tổn hại tài nguyên của cây.

Chỉ chơi mai 03 ngày Tết

Chỉ để mai chơi tết trong nhà 03 ngày thôi, đến ngày thứ 04 thì mang mai ra sân phơi nắng nhẹ. Từ đây, không ngắt bỏ lộc nữa mà để cây ra lá. Lúc này cây sẽ phát triển mạnh hơn bù vào lượng tài nguyên đã mất do nở hoa trong những ngày trước đó.

Trên đây là vài cách chọn mai và chăm sóc cơ bản mà vườn mai tết Bảo Anh chia sẻ để giúp bạn có thể chọn được cây mai Tết đẹp cũng như chăm sóc mai trước sau Tết một cách khoa học để duy trì chất lượng mai. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết! Chúc các bạn thành công!

Ngày đăng: 13-01-2017
Video
Quảng cáo