Mỗi khi Tết đến xuân về, các gia đình Việt lại náo nức sắm sửa cho năm mới. Người Việt quan niệm rằng 3 ngày Tết sẽ đại diện cho cả năm, vì thế làm sao để xua đi xui rủi rước may mắn về nhà là điều gia chủ nào cũng muốn biết. Và chơi hoa mai ngày Tết là một cách mang nhiều tài lộc đến nhà cho các gia đình phương Nam. Mai Tết Bảo Anh xin giới thiệu cách chọn mai tết theo phong thủy nhằm giúp quý gia chủ rước thêm nhiều may mắn và tài lộc cho năm mới thịnh vượng, phát tài.

Cách chọn mai Tết theo phong thủy

Mai tết đẹp cho ngày xuân thêm ý nghĩa

Ý nghĩa phong thủy của hoa mai

Hoa mai nở rộ vào mỗi dịp cuối mùa đông đầu mùa xuân nên được ví là “báo xuân hoa”, do nở sớm hơn các loài hoa khác hoa mai tết đẹp được xem như một biểu tượng tốt lành của năm mới và là sứ giả trung thành của mùa xuân.

Người xưa có câu “Mai cụ tứ đức, sơ sinh vi nguyên, khai hoa như hường, kết từ vi lợi, thành thục vi trinh” nghĩa là hoa mai có đủ tứ đức, là loài hoa nở đầu tiên nên gọi là Nguyên, khi nở hoa là Hanh, kết quả là Lợi, khi quả chín là Trinh như con người có 4 đức “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí”.

Ngoài ra còn có cách lý giải khác, hoa mai có 5 cánh tượng trưng cho ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và an hòa hợp với âm dưỡng ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hoa mai còn có tên gọi khác là hoa năm phước lành đây chính là ý nghĩa tượng trưng sâu sắc của loài hoa này. Việc trồng mai trong vườn nhà hay trong chậu cảnh đều có ý nghĩa và giá trị thẩm mĩ như nhau.

Cách chọn mai tết theo phong thủy

Chọn mai tết đẹp không khó nhưng để lựa chọn được cây mai hợp với phong thủy thì không hề đơn giản. Sau đây là một số kinh nghiệm cho quý gia chủ mà các cơ sở chuyên cho thuê mai tết cảnh đẹp chia sẻ.

Đầu tiên, chọn cây mai có vóc dáng đẹp như Hạc bay, Phụng Hoàng, Chân quỳ…sẽ mang lại những điều may mắn và suôn sẻ cho năm mới. Theo kinh nghiệm của ông cha thì tiêu chí cho một cây mai dáng đẹp đó là “quý lão bất quý non, quý sấu bất quý phì” tức là quý già không quý non, quý khẳng khiu không quý mập mạp. Vì thế quý gia chủ hãy chọn những cây càng già càng đẹp, nhánh cây cân đối và khẳng khiu. Như cổ nhân nói rằng cây mai thẳng tượng trưng cho sự bất khuất và ý chí kiên cường, đây là biểu tượng cho khí chất, phẩm cách cao thượng của người quân tử.

Gia chủ nên chọn những cây mai có hoa rải đều, nụ mập mạp, cành to khỏe để có một năm mới nhiều tài lộc và sức khỏe. Không chọn cây có hoa héo, dập nát hay lá vàng úa như vậy sẽ không mang đến tài lộc cho năm mới.

Theo tiêu chí “quý hy bất quý mật, quý hàm bất quý khai” thì cây mai hợp phong thủy không phải có nhiều hoa là đẹp vì quý hoa ít không quý nhiều do đó lựa chọn cây mai có hoa vừa đủ phân bố đều trên cây và có thêm vài nhành lộc là đẹp. Thêm nữa là quý nụ không quý nở nên gia chủ chọn mua cây nhiều nụ hơn hoa, vừa để chơi lâu dài lại không lo hoa nở sớm trước Tết.

Màu sắc hoa cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vận khí hội tụ vào nhà gia chủ trong năm mới. Nên chọn hoa mai to khỏe, đều màu, không bị héo hay dập nát, nụ hoa xanh bụ bẫm, lộc lá xanh non hoặc đỏ tía. Nếu như gia chủ không nắm rõ những kỹ thuật nuôi dưỡng mai có thể chọn dịch vụ nhận chăm sóc mai tết để năm mới hoa mai nở rộ và có ý nghĩa hơn. Nếu hoa mai nở đều sau đêm Giao thừa sẽ điềm vô cùng may mắn cho gia chủ.

Chỉ cần một chút kiến thức và kinh nghiệm là quý gia chủ có thể lựa chọn cho gia đình một cây mai đẹp và hợp phong thủy cho năm mới an khang thịnh vượng.

Xem thêm: Những thế mai đẹp nhất cho tết 2016

Ngày đăng: 04-01-2016
Video
Quảng cáo