Mai làm đẹp cho không gian ngôi nhà trong những ngày tết hay khi kết thúc những ngày xuân cần được chăm sóc để năm sau có thể đơm hoa kết nhụy. Do đó, cách chăm sóc mai vàng trước và sau tết luôn được chú trọng với người có thú chơi cây cảnh.

Chăm sóc mai trước tết

Trước tết khoảng 30 ngày cần quan sát xem lá mai già chưa, nếu lá mai già và bắt đầu vàng úa, nụ hoa mai tết nhú ra ở nách lá rồi thì lá mai sẽ rụng sớm và cây mai sẽ nở hoa sớm. Cần mang cây mai vào râm mát hoặc che bớt nắng lại. Vẫn tưới nước bình thường. Là một trong những hướng dẫn cách chăm sóc mai trước và sau tết hiệu quả nhất để giữ được vẻ đẹp tinh khiết cho loài hoa.

Cách chăm sóc mai vàng trước và sau tết

Mai nở đẹp trong ngày tết cần được chăm sóc tốt

Còn khi lá mai đã già nhưng vẫn còn xanh tươi, nụ mai cũng vừa nhú thì cây mai sẽ nở hoa vào đúng Tết. Nếu nụ vẫn chưa nhú thì có thể cây mai sẽ ra hoa trễ hơn Tết. Lúc này cần sử dụng thuốc kích thích mai ra hoa, phun xịt lên tán lá, gốc rễ. Với kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn phát triển nụ mai như vậy sẽ giúp mai giữ được màu sắc tươi tắn trong ngày tết.

Cách chăm sóc mai sau tết

Theo quan điểm của các cơ sở cho thuê mai tết giá rẻ cho biết, việc tút lại vẻ đẹp cho mai sau tết khá tàn nhẫn, lúc đó mai bị cắt hết chùm hoa đang nở hoặc những nụ hoa vẫn chưa kịp nở. Tuy nhiên vẫn được giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này sẽ cho thêm nhiều chồi mới.

Với cây mai mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa, với mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời cho có ánh nắng chiếu vào, khi mai được trưng trong nhà những ngày Tết, Mai ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do đó không nên đưa liền cây Mai ra nắng gắt mà cho Mai tiếp xúc từ từ với nắng dịu sau đó mới đưa mai ra nắng gắt, khoảng một thời gian khi cây quen dần với môi trường bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa còn lại.

Việc chăm sóc mai sau tết còn là những công đoạn theo dõi sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá, thời kì chồi đang mọc lá non cần thường xuyên phun thuốc trừ sâu.

Với những kỹ thuật chăm sóc mai trước và sau tết nêu trên sẽ giúp người làm vườn giảm thiểu khả năng sinh sâu bọ và cho một chậu mai ưng ý nhất.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng Tết

Ngày đăng: 12-11-2015
Video
Quảng cáo