Để mai ghép có thể sinh trưởng, phát triển tốt, dáng đẹp sau tết thì các bạn phải có kĩ thuật chăm sóc khoa học và hợp lí để năm sau lại có mai đẹp trang trí trong nhà vào ngày tết. Mách nhỏ cho các bạn những bí quyết hay về cách chăm sóc mai ghép sau tết và có thể áp dụng ngay cho cây mai của nhà mình thay cho việc gữi cây vào các cơ sở nhận chăm sóc mai.

Cách chăm sóc mai ghép sau tết

Mai ghép sau tết cần được chăm sóc cẩn thận

Cung cấp đủ ánh sáng cho mai

Một số gia đình thường trang trí mai ghép trong nhà vào dịp tết từ ngày 27 tháng chạp âm lịch đến mùng 10 tháng giêng. Vào khoảng thời gian này thì mai ghép đang bị thiếu hụt ánh sáng. Vì thế, qua tết là điều kiện tốt giúp cho cây bổ sung lượng ánh sáng cần thiết. Mai là loài cây ưa khô, thích sáng nên ánh sáng rất quan trọng để cây quang hợp và giúp cho lá cây xanh tươi hơn. Trong hơn 10 ngày ở trong mát, lá mai có màu xanh nhợt nhạt (thiếu diệp lục), cây hô hấp kém nhưng chúng ta rất khó để thấy được bằng mắt thường. Nhưng không vì thế mà các bạn để cây dưới ánh nắng quá gắt dễ làm cho lá mai bị cháy vì tiếp xúc đột ngột. Nên để chậu mai vàng tết dưới ánh nắng vừa phải, thích hợp nhất là vào thời điểm từ 6 đến 9 giờ sáng là được.

Cắt tỉa cành, lá

Các bạn cũng nên tiến hành cắt cành theo chiều xéo khoảng 1/3 chiều dài cành cây từ phía phía ngòai vào cho đến thân. Như thế, sẽ giúp cây dễ đâm chồi mạnh hơn ngắt bỏ bớt một số lá già, hoa quả trên cây để giúp cây mau hồi phục.

Cách chăm sóc mai ghép sau tết bằng bón phân

Bón phân cho mai ghép sau tết là một việc hết sức quan trọng để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết (kết hợp phân hóa học và phân hữu cơ). Tùy vào độ lớn, nhỏ của mai ghép mà lượng phân bón cho cây phải được đong đếm kĩ lưỡng và phải nhất định bón vào thời gian tốt nhất (sáng sớm, chiều tối). Khi áp dụng những cách bón phân cho mai tết cần lưu ý là không nên bón phân trực tiếp lên cây và hãy đổ từ từ vào đất để cho mai dễ dàng hấp thụ. Tưới nước cho mai ghép đều đặn cây 2 lần trong 1 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Các loại sâu cuốn lá, sâu đụt thân, nhện đỏ, bọ trĩ, rầy ăn lá,…là những sâu bệnh thích tấn công mai ghép nhất. Các loại sâu bệnh này có thể ăn lá non, cắn rễ, đục thân, hút nhựa cây,…làm cho các lá mai bị cong queo, thân lỗ lỗ chi chít, khô cành non và cây sinh trưởng kém. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Các bạn có thể sử dụng các lại thuốc trừ sâu Trebon, Bassa để diệt trừ sâu bệnh gây hại. Với những loại thuốc này bạn có thể mua tại các điểm cho thuê mai tết đẹp giá rẻ của các vườn mai lớn.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc mai ra hoa đúng tết

Ngày đăng: 08-12-2015
Video
Quảng cáo