Để mai vàng kéo dài tuổi thọ, sinh trưởng phát triển tốt, ra hoa đẹp thì công việc chăm sóc cho cây rất quan trọng. Người chăm sóc cây cần tìm hiểu các điều kiện sinh trưởng phát triển và cách chăm sóc cho mai vàng hiệu quả để giúp mai sinh trưởng tốt nhất.
 

Các yếu tố ảnh hưởng đến mai vàng
 

Ánh sáng cho cây mai vàng

Là loài cây ưa sáng nên mai vàng cảnh thích hợp trồng ở những vị trí có ánh sáng trực tiếp nhiều từ 6h chiếu sáng trở lên. Những vị trí đặt mai như: sân thượng đã đáp ứng đủ ánh sáng, ở ban công nên đặt ở hướng chính đông hoặc chính tây để có đủ giờ chiếu sáng. Có thể kê chậu mai lên cao khỏi mặt đất từ 30 đến 50cm để cây mai đón được ánh sáng trực tiếp từ trên xuống dưới, hạn chế tối đa sự mất dần ánh sáng những cành phía dưới gần gốc mai.

Cắt tỉa

Tỉa lại cành cho tán mai cân đối, cắt ngắn những cành vượt ở tán và cắt bỏ chồi vượt trong thân. Tỉa hết các hoa, nụ và quả. Cứ 2 tháng một lần tỉa cành cho cây hoa mai, chú ý tỉa những cành vượt, những ngọn cành vươn quá dài, tước bỏ những chồi vượt mọc từ trong thân. Những cành ở xung quanh tán vươn dài bấm để lại từ 2 đến 4 nách lá. Tỉa thoáng cành mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào tất cả những thân cành trên cây mai.

Chế độ tưới nước tưới cho cây mai vàng

Cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn. Bên cạnh đó, cây mai ưa ẩm vì vậy cần tưới nước hằng ngày trừ những ngày mưa to. Những ngày mua lâm râm cũng cần tưới nước cho cây mai nếu không cây sẽ bị khô lá, lá bị vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ của lá mai sẽ bị ngắn dần. Việc này nếu xảy ra nhiều lần trong năm sẽ làm cây mai không giữ được lá đến 12 tháng để đợi chúng ta lặt lá và ra hoa tập trung. Cây mai sẽ ra hoa lác đác từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Như vậy cây sẽ không nở hoa tập trung đúng tết là ít hoa.

Tham khảo thêm: Cách phòng trừ sâu bệnh để cây mai vàng phát triển tốt

Ngày đăng: 19-12-2016
Video
Quảng cáo