Vào ngày tết, nhà nào cũng đều chọn cho mình nhánh mai hoặc cây mai thật đẹp để chưng. Tùy theo sở thích mà gia chủ chọn cho mình cây mai tết đẹp và ưng ý. Vậy bạn đã biết có bao nhiêu loại mai phổ biến ở Việt Nam chưa? Và bạn sẽ chọn loại mai nào chưng trong ngày tết nhà mình? Hãy cùng chúng tôi điểm qua danh sách các loại mai phổ biến mà Việt Nam có nhé!

Các loại mai tại Việt Nam

Theo thống kê trên thế giới có khoảng 20 loại mai, riêng Việt Nam có 8 loại. Tùy theo khí hậu từng vùng mà Việt Nam có những loại mai khác nhau. Ví dụ miền Bắc có Song Mai, mai Mơ hay Đào… Còn miền Nam thì nhiều loại mai khác nhau như mai Chiếu Thủy, mai Tứ Quý…
 

Các loại mai Tết
 

Mai miền Bắc

Miền Bắc nước ta với đặc thù vùng miền có gió bấc nên có các loại mai như:

 • Song Mai: có hoa màu trắng, ra hoa và kết trái theo đôi nên được gọi là Song Mai.

 • Mai Mơ hay còn gọi là Hạnh Mai: loại mai này cao từ 6 - 9m, lá rộng và tròn dài, đầu nhọn, có răng cưa. Hoa kết quả và quả lúc chưa chín có màu xanh, khi chín có màu vàng. Đặc biệt trái có vị ngọt, mùi thơm phảng phất lâu.

Mai miền Nam

Với khí hậu nhiệt đới gần đường xích đạo của miền Nam nên ngày tết luôn rơi vào thời tiết nóng. Vì vậy, các loại mai phổ biến ở miền Nam gồm có:

 • Mai Chiếu Thủy: gốc to, có nhiều cành nhánh, hoa nhỏ có màu trắng tuyền, có mùi thơm dịu dàng, dễ chịu. Cuống hoa hướng xuống đất nên được gọi là mai Chiếu Thủy.

 • Nhất Chi Mai: loại hoa màu trắng pha hồng, thường thấy ở miền Nam mà thôi.

 • Mai Tứ Quý: loại mai có 5 cánh màu vàng tươi, loại mai này thường hoa không nhiều nhưng tự trổ, cũng không cần trảy lá trước như những loại mai trước. Hoa này được coi là mai kiểng vì nở quanh năm, mùa nào cũng trổ hoa được nên có tên là mai Tứ Quý.

 • Bạch Mai: cây cao 15m, mùi thơm dịu dễ chịu như mai Chiếu Thủy. Hoa Bạch Mai có dáng hoa sứ, màu trắng của sự tinh khiết. Hoa có từ 6-8 cánh tròn lớn, dày, nhụy vàng.

 • Nam Mai: mai trắng có nhiều ở vùng “nam kỳ lục tỉnh”, còn gọi là cây Mù U. Cây Mù U thân mộc, lá Mù U to bản, dày, có kích thước bằng bàn tay người lớn.

 • Hoàng Mai: còn được gọi là Lạp Mai. Loại mai này chỉ nở 1 lần trong năm vào cuối tháng 12, tại Việt Nam, loại mai này có nhiều nhất trong khu rừng thuộc dãy Trường Sơn. Hoàng Mai chịu ánh sáng cùng đất thịt ẩm nhưng hoa không chịu được lạnh, người trồng Hoàng Mai thường canh ngắt lá để hoa ra đúng dịp tết. Với Hoàng Mai, ngắt lá được xem là nghệ thuật vì nếu ngắt không đúng lúc thì sẽ canh sai thời gian ra hoa. Vì vậy hoa sẽ không đến đúng dịp tết và coi như không may mắn.

 • Mai Đông là loại mai mọc ở triền cát, rừng ven biển. Dáng mai suông, tròn, hoa ra chi chít, cánh nhỏ, loại mai này mọc từ Quảng Bình, Quảng Trị đổ vào kéo dài đến miền đông nam bộ như Đồng Nai, Tây Ninh…

Tùy theo khu vực sống mà người miền Nam hay miền Bắc chọn loại mai chưng trong ngày tết. Đây được xem là một điều may mắn đầu năm nếu hoa bung nở thật nhiều và bắt mắt. Vì vậy, bạn cũng nên chọn cho mình loại mai phù hợp với sở thích và chăm sóc đúng cách để mở đầu một năm mới đầy thuận lợi.

Tìm hiểu thêm về: Ý nghĩa của các loài mai ngày Tết

Ngày đăng: 26-12-2016
Video
Quảng cáo