Ngày nay có rất nhiều loại hoa vải, hoa lụa, hoa giấy…với kiểu dáng và màu sắc rất giống hoa thật. Tuy nhiên, việc dùng hoa tươi để trang trí ngôi nhà của bạn sẽ tạo sự gần gũi với thiên nhiên hơn là hoa giả. Có nhiều người e ngại rằng hoa tươi thì thường nhanh tàn nên không thường xuyên cắm hoa mà chỉ mua hoa tươi về trang trí nhà cửa vào các dịp lễ tết. Sau đây cơ sở nhận chăm sóc mai Bảo Anh xin chia sẻ bí quyết giữ hoa lâu tàn để không chỉ dịp lễ tết đặc biệt mà ngày nào ngôi nhà của quý vị cũng sẽ ngập tràn hoa tươi.

Bí quyết giữ hoa lâu tàn

Giữ hoa lâu tàn cho không gian sống thêm đẹp

Giữ hoa tươi lâu trong ngày thường

Điều quan trọng đầu tiên là phải chọn những cành hoa thật tươi, không bị nở bung quá nhiều, không có dấu hiệu dập nát hay héo úa. Trước khi cắm vào bình cần rửa sạch bình bằng nước thường, nếu dùng xà phòng hay nước rửa chén thì nhớ xúc cho thật sạch để tránh làm hoa nhanh hỏng do còn hóa chất trong bình.

Các dụng cụ cắt tỉa hoa phải thật sắc để không làm lan rộng và dập nát các vết cắt trên cành hoa. Khi cắt cành để trang trí bạn nên nhúng vào nước rồi dùng kéo để cắt sẽ giúp hoa hút thêm được nhiều nước và tươi lâu hơn. Đặc biệt là cắt bỏ hết các lá của phần cành sẽ cắm vào trong nước và thường xuyên cắt bớt gốc cành để tránh bị thối rứa làm hư nước cắm hoa.

Thay nước thường xuyên cho hoa mỗi ngày, buổi tối mang ra ngoài cho hoa được phơi sương và hít khí trời cũng là một trong những mẹo giữ hoa tươi lâu.

Theo kinh nghiệm của người chăm sóc hoa tại các cơ sở cho thuê mai tết tại TPHCM chia sẻ một số dung dịch giúp hoa lâu tàn mà đơn giản và dễ làm như:

Nghiền nát 1 viên B1 hoặc aspirin cho vào nửa lít nước để cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn một tuần.

Cho vào lọ cắm hoa một ít nước chè nguội sẽ giữ hoa tươi được 7 ngày.

Dùng một ít rượu hoặc bia cho vào nước cắm hoa để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong nước và bổ sung một số chất hinh dưỡng cho hoa tươi lâu.

Thêm một ít thuốc tẩy Javel để kích thích hoa và giúp hoa nở đều.

Bí quyết giữ hoa lâu tàn trong ngày lễ tết

Những ngày lễ tết là dịp quan trọng để trang trí ngôi nhà thật đẹp và đón khách khứa tới thăm. Và hoa tươi là thứ không thể thiếu trong các dịp này.

Để giữ cho hoa ngày lễ tết được tươi lâu thì trước khi cắm phải cắt vát gốc hoa 45 độ với độ dài khoảng 1 – 1.5 cm và ngâm hoa trơng nước 5 – 10 phút rồi mới cắm.

Nếu bông hoa nào có dấu hiệu bị héo cần lấy ra ngay để không bị ảnh hưởng đến các hoa xung quanh.

Đối với loại hoa mai tết cảnh, hoa đào nên đốt gốc trước khi cắm và chọn bình cắm lớn cho hoa mai vì hoa mai cần rất nhiều nước.

Riêng hoa cúc có sức sống tốt nên chỉ cần cho thêm chút urê vào nước cắm sẽ giữ hoa tươi được cả tháng.

Muốn hoa huệ tươi lâu thì bạn nên cho chút đường vào nước cắm, chỉ với 1 thìa đường sẽ giúp hoa hồi sinh và tươi lâu hơn.

Không để hoa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những nơi khô nóng, xa các thiết bị điện tử và thay nước thường xuyên giúp hoa tươi tắn và lâu tàn.

Qua một số cách giữ hoa lâu tàn nêu trên mong rằng các bạn sẽ nhanh chóng áp dụng vào cuộc sống để tự mình trang trí một không gian tươi mới và lung linh với các loại hoa tươi mình yêu thích mà không phải lo lắng hoa sẽ nhanh tàn.

Xem thêm: Cách giữ hoa mai Tết lâu tàn

Ngày đăng: 31-12-2015
Video
Quảng cáo